Chủ toạ cho hay kết quả khám xét thu giữ vật chứng sau đó, con lợn bị cáo Lương gửi mẹ vợ bị thủng một chỗ (Lương khai không nhớ con lợn có bị thủng không), chiếc thẻ nhớ đã mất. “Bị cáo hối hận, ăn năn hối cải về việc mình đã làm”- bị cáo Lương nói.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ Trọng Lương 

Tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Người đầu tiên bước lên bục thẩm vấn là bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) thừa nhận quá trình phối hợp với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí), trực tiếp thực hiện việc sửa chữa, nâng điểm cho 107 thí sinh ở tỉnh này.

Cụ thể đầu tháng 6/2018, bị cáo Hoài đưa danh sách các thí sinh cần sửa điểm ghi trên tờ giấy A4 cho Lương. Tiếp tục hai lần sau đó, Hoài gửi danh sách thí sinh cho cấp dưới qua tin nhắn và email, bổ sung danh sách các thí sinh cần nâng điểm.

Qua 3 lần nhận danh sách từ cấp trên (bị cáo Hoài), Lương cầm trong tay danh sách của 93 thí sinh cần nâng điểm. Cộng thêm 14 trường hợp Lương khai "tự nguyện nâng điểm vì có quan hệ quen biết với phụ huynh của thí sinh". Tổng cộng, bị cáo đã nâng điểm cho 107 thí sinh.

Danh sách 14 trường hợp được nâng điểm theo diện "quen biết cá nhân" của bị cáo Lương gồm: Anh Trần Duy Ninh (Trường THPT Việt Lâm) nhờ 5 thí sinh; chị Tống Thị Phương (nguyên cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang) nhờ 1 thí sinh; anh Tống Văn Lợi (giáo viên Trung tâm GDTX hướng nghiệp tỉnh) nhờ 1 thí sinh. Bị cáo còn tự nguyện nâng điểm cho con anh Tống Văn Lợi; chị Hoàng Thị Hồng Nhẫn ở công an tỉnh nhờ 1 thí sinh; anh Bùi Văn Thuyết (công ty in Hà Giang) nhờ 1 thí sinh; anh Nguyễn Mạnh Tuấn (Trường THPT Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Nguyễn Thanh Cảnh (Hiệu phó Trường THCS và THPT Linh Hồ, huyện Vị Xuyên) nhờ 1 thí sinh; anh Trần Bách Tùng (Trường THPT huyện Mèo Vạc) nhờ 2 thí sinh.

Khi được HĐXX hỏi về động cơ, mục đích của việc nâng điểm, Lương trả lời: "Bị cáo là cấp dưới. Anh Hoài (cấp trên trực tiếp của bị cáo) bảo làm nên bị cáo đồng ý, tự nguyện làm". Đối với 14 trường hợp nâng điểm "do quen biết cá nhân", Lương cho biết: "Họ nhờ nâng điểm cho con, cháu của họ. Giữa bị cáo và họ không có thỏa thuận gì, không hứa hẹn nâng đỡ bị cáo trong công tác".

Tại toà, ông Lương khai ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng của Lương, là người khởi xướng việc nâng điểm cho các thí sinh.

“Anh Hoài nói phải nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt và chuyển danh sách cần nâng điểm cho bị cáo. Bị cáo đã đồng ý với anh Hoài”, bị cáo Lương khai tại toà.

Ông Lương cho hay trong danh sách, những thí sinh cần nâng điểm được bôi vàng. Lương copy danh sách những thí sinh này lập thành một danh sách riêng.

“Bị cáo không yêu cầu Hoài phải đưa cho bị cáo cái gì. Hoài cũng không hứa hẹn cho bị cáo lợi ích gì”, bị cáo Lương nhấn mạnh.

“Anh Hoài là thủ trưởng trực tiếp, bị cáo là cấp dưới, anh Hoài bảo bị cáo làm thì bị cáo đồng ý làm theo. Bị cáo tự nguyện, không có thoả thuận hay yêu cầu gì với anh Hoài”, bị cáo Lương một lần nữa nhấn mạnh.

Khi sửa đáp án trên bài thi, Lương cho biết trung bình mỗi bài thi bị cáo này chỉ sửa trong 6 giây. Quá trình điều tra, Lương được tham gia thực nghiệm điều tra. Quá trình thực nghiệm đúng với diễn biến quá trình phạm tội của bị cáo./.

Xuân Hưng