Cụ thể, bị can Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op), Nguyễn Thành Nhân (cựu Tổng giám đốc Saigon Co.op), Hồ Mỹ Hòa (cựu Giám đốc Phòng Tài chính Saigon Co.op) và 2 bị can bị truy tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”; 4 bị can khác bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

leftcenterrightdel
Bị can Diệp Dũng lúc còn đương chức.

Theo nội dung cáo trạng, Dũng với vai trò là Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, nắm rõ các quy định pháp luật về hợp tác xã, điều lệ, quy chế làm việc, quy chế quản lý tài chính Saigon Co.op…Từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2018, Dũng đã không thông qua HĐQT Saigon Co.op mà tự ý chỉ đạo phòng tài chính, phòng kế toán của Saigon Co.op thực hiện các thủ tục chuyển 1.000 tỉ đồng trong 3.000 tỉ đồng của Saigon Co.op huy động vốn để thực hiện thương vụ Big C và mở rộng mạng lưới cho Công ty Đô Thị Mới và Công ty Đại Á để thực hiện việc hợp tác đầu tư.

Theo nội dung hợp tác đầu tư mà Dũng ký với bị can Võ Thành Trung (Tổng giám đốc Công ty Đô Thị Mới) và bị can Tôn Thất Hào (Tổng giám đốc Công ty Đại Á) thì Saigon Co.op được nhận tỉ lệ lợi nhuận cố định trên tổng số tiền hợp tác 7%/năm. Đến tháng 3/2018, Hào và Trung lấy lý do hai công ty Đô Thị Mới và Đại Á dùng 1000 tỉ kinh doanh không hiệu quả, không thu lợi nhuận để đề nghị Saigon Co.op điều chỉnh giảm lợi nhuận. Sau đó, Dũng đồng ý và ký thỏa thuận bổ sung, điều chỉnh tỉ lệ lợi nhuận từ 7%/năm thành 0%/năm kể từ ngày 19/8/2016. Việc tự điều chỉnh lợi nhuận cố định đã dẫn thiệt hại cho Saigon Co.op hơn 115,6 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Dũng đã thay đổi nhận thức và có thái độ hợp tác, thừa nhận hành vi phạm tội. Đối với 8 bị can còn lại trong vụ sai phạm tại Saigon Co.op cũng có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, lần đầu phạm tội; một số bị can tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả…

Thiên Bình