Trong cuộc sống, rủi ro về sức khỏe, ốm đau bệnh tật khó có thể lường trước được, HSSV là lứa tuổi hiếu động, thích khám phá, những nguy cơ, những rủi ro luôn tiềm ẩn. Vì vậy, tham gia BHYT chính là góp phần “bảo đảm an toàn” cho bản thân các em, cho gia đình và cộng đồng xã hội khi gặp rủi ro về sức khỏe.

Theo quy định, HSSV tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng, được tiếp cận với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao tại các cơ sở KCB khi không may tai nạn hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo, cần điều trị dài ngày, được thanh toán số tiền KCB không giới hạn, có thể lên tới hàng tỷ đồng. Ngoài ra, các em còn được được chăm sóc sức khỏe ngay tại trường học.

BHXH tỉnh Kon Tum cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, có 37.981 lượt HSSV khám, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Kon Tum, theo đó, Quỹ BHYT đã thanh toán trên 9,3 tỷ đồng. Trong đó, nhiều trường hợp HSSV đi KCB đã được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lớn.

Tháng 9 năm nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị cho một bệnh nhân 18 tuổi ở tại thôn Plei Druân (Xã Ia Chim, TP Kon Tum), với chẩn đoán: rối loạn liên quan đến cơ chế miễn dịch, không đặc hiệu; Hội chứng Guillain-Barré; Viêm dạ dày và tá tràng; Bệnh suy nhược thần kinh; Viêm dạ dày - ruột và đại tràng khác do nhiễm trùng và không xác định; Đau ngực khác; Viêm tụy cấp; Bệnh mạch máu não khác; Suy giáp khác; Nhồi máu cơ tim cấp; Bệnh đái tháo đường không phụ thuộc và sau 16 ngày điều trị đã được quỹ BHYT đã chi trả với số tiền hơn 67 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Từ đầu năm 2022 đến nay, có 37.981 lượt HSSV khám, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Kon Tum, theo đó, Quỹ BHYT đã thanh toán trên 9,3 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ

Ngoài ra còn nhiều trường hợp HSSV tỉnh Kon Tum đi KCB tại các bệnh viện tuyến Trung ương, như là một bệnh nhân 15 tuổi ở Huyện Ngọc Hồi, điều trị nội trú BHYT tại Bệnh viện Trung ương Huế với chẩn đoán chính: Lupus ban đỏ hệ thống tổn thương đa cơ quan, chi phí Quỹ BHYT chi trả cho bệnh nhân trong hơn 20 ngày điều trị là hơn 378 triệu đồng.

Như vậy, có thẻ BHYT, HSSV và gia đình sẽ giảm gánh nặng về chi phí KCB. Thông qua việc tham gia, hiểu đúng ý nghĩa của chính sách BHYT, các em sẽ học được cách chia sẻ, đồng cảm với những người không may gặp rủi ro về sức khỏe. Từ đó, góp phần định hình nhân cách sống tốt đẹp của thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Một thế hệ không chỉ biết sống có trách nhiệm với bản thân mình mà còn sống có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Và quan trọng hơn cả là các em được hưởng một nền giáo dục toàn diện, được chăm sóc, rèn luyện cả về thể lực và trí lực.

BHXH tỉnh Kon Tum cho biết, mặc dù cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị, các nhà bảo trợ, sự đồng hành, thấu hiểu của phụ huynh và học sinh, BHYT HSSV qua các năm đều phát triển ổn định với xu hướng tăng dần.

Nhiều trường học, địa phương đã đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với chính sách BHYT cho HSSV, nhận thức của các bậc phụ huynh về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT cho con em đã được nâng cao một cách rõ rệt. Nhiều phụ huynh chuyển từ quan niệm chỉ tham gia BHYT lúc ốm đau sang tâm thế chủ động tham gia BHYT ngay từ khi các con bước vào trường học, coi đó là cách tốt nhất để phòng ngừa, ứng phó rủi ro và góp phần chia sẻ với cộng đồng thông qua việc tham gia BHYT.

Tỷ lệ HSSV tham gia BHYT trên toàn tỉnh Kon Tum được đề ra trong năm học 2022-2023 là 100%. Để đạt mục tiêu này, BHXH tỉnh Kon Tum cho biết rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Ngành BHXH, Ngành Giáo dục và Đào tạo, nhà trường, thầy cô giáo trong việc thông tin, tuyên truyền vận động HSSV, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT HSSV.

Ngọc Anh