Chương trình “Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn” là hoạt động nhằm lan tỏa chính sách an sinh của Nhà nước; huy động sâu rộng sự tham gia của công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành BHXH Việt Nam và cộng đồng xã hội đối với việc tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn bao gồm: Đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh trao thẻ tới tay người dân

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, hưởng ứng Lễ Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 23/11/2022, từ ngày 23/11/2022 đến 10/12/2022, Ngành BHXH Việt Nam đã huy động được khoảng 10.000 sổ BHXH, gần 120.000 thẻ BHYT trao tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Hiện tổng số sổ BHXH, thẻ BHYT huy động đang được BHXH Việt Nam phân bổ đến các địa phương trên cơ sở rà soát số người có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ: Chúng tôi mong rằng đây không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vơi bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh nhờ có thẻ BHYT khi không may ốm đau; có cơ hội được tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và chăm sóc sức khoẻ khi tuổi già; mong muốn người dân sẽ nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định tài chính để tiếp tục tự tham gia BHXH, BHYT cho bản thân. Cảm ơn và tri ân sâu sắc tới các nhà tài trợ đã có nghĩa cử cao đẹp, đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam trong các hoạt động an sinh xã hội và chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn này.

leftcenterrightdel
 Tham gia BHXH, BHYT để có được chỗ dựa vững chắc khi không may bị ốm đau, bệnh tật và lúc về già

Thay mặt những người dân được tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, chị H’Veo (làng Phung, xã Biển Hồ) cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo BHXH Việt Nam, các đơn vị tài trợ, đây là nguồn động viên vô cùng to lớn, ý nghĩa. Chị cho biết, mặc dù biết việc tham gia BHXH, BHYT để có được chỗ dựa vững chắc khi không may bị ốm đau, bệnh tật và lúc về già, nhưng với hoàn cảnh hiện nay của gia đình thì việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là hết sức khó khăn. Chị cho biết, thời gian tới sẽ cố gắng phấn đấu để có nguồn thu nhập, có kinh phí để tiếp tục tham gia BHXH, BHYT cho bản thân và gia đình.

Cảm ơn sự quan tâm của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Gia Lai và các đơn vị tài trợ đã ủng hộ kinh phí để tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân của địa phương, Chủ tịch UBND xã Biển Hồ Nguyễn Quốc Vinh hy vọng, bà con được nhận sổ BHXH, thẻ BHYT được trao tặng sẽ quan tâm, tiếp tục tham gia BHXH để sau này đủ điều kiện được hưởng lương hưu, lo cho tuổi già, tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe cho bản thân khi không may bị ốm đau, bệnh tật.

Tính từ ngày 23/11 đến nay, toàn tỉnh Gia Lai có 210 sổ BHXH và 1.004 thẻ BHYT đang được trao tặng đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ các nhà tài trợ tại Trung ương, nguồn đóng góp của công chức, viên chức và người lao động của BHXH tỉnh Gia Lai và huy động từ các doanh nghiệp tại địa phương trao tặng.

 

Ngọc Anh