Theo phản ánh, đất mà các hộ dân đang sinh sống và sử dụng đất hợp pháp tại khu Sáo (thôn An Hạ, xã An Thượng, huyện Hoài Đức) được giao và sử dụng ổn định, liên tục từ trước ngày 15/10/1993. Cho đến cuối năm 2019, việc sử dụng đất của các hộ dân vẫn diễn ra bình thường, không tranh chấp với ai, không nhận được bất kỳ ý kiến, văn bản nào xác định đất của họ nằm một phần trong Dự án Dự án KĐT Nam An Khánh (phần mở rộng về phía Nam).

Tuy nhiên, ngày 20/11/2019 UBND xã An Thượng ra Thông báo yêu cầu các hộ dân tháo dỡ, di chuyển toàn bộ tài sản, công trình kiến trúc, cây cối hoa mầu… ra khỏi Dự án. Theo các hộ dân, đây là yêu cầu vô lý bởi vì từ năm 2008 khi UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có quyết định giao hơn 513 nghìn m2 đất để xây dựng KĐT Nam An Khánh mở rộng, các cơ quan chức năng liên quan đã lập hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất bàn giao cho Công ty Sudico.

Sau đó, các hộ dân đã có đơn kiến nghị gửi UBND xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Công ty Sudico, đề nghị làm rõ các nội dung: Căn cứ pháp lý của việc đo đạc, cắm mốc; dựa trên cơ sở nào để cắm mốc giới của Dự án vào nhà đất các hộ dân đang sử dụng… Người dân cũng yêu cầu chính quyền cung cấp các hồ sơ, tài liệu để minh bạch việc thực hiện Dự án như: Quyết định số 2705/QĐ-UBND ngày 23/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc giao hơn 513 nghìn m2 đất tại xã An Khánh và An Thượng cho Công ty Sudico; Biên bản bàn giao mốc giới giữa Sở TN&MT Hà Tây, UBND huyện Hoài Đức, UBND xã An Thượng với Chủ đầu tư Sudico; Hồ sơ bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với Dự án KĐT Nam An Khánh mở rộng…  Tuy nhiên, các yêu cầu chính đáng này của các hộ dân đã không được đáp ứng.

leftcenterrightdel
Thông báo thụ lý vụ án số 04/2020/TB-TLVA của TAND huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Đáng chú ý, tại Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 8/1/2020, UBND xã An Thượng ra Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, khi nhận được Quyết định cưỡng chế trên, bà Nguyễn Thị Bích Phượng (một trong số các hộ dân đang khiếu nại việc xác định mốc giới với Dự án KĐT Nam An Khánh mở rộng) đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Hoài Đức. Ngày 19/10/2020, TAND huyện Hoài Đức đã ra thông báo thụ lý vụ án hành chính số 04/2020/HCST về việc “Yêu cầu hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai” theo đơn khởi kiện của bà Phượng. Thời gian này cũng trùng thời điểm Hà Nội thực hiện các chỉ thị về phòng, chống dịch COVID-19.

Nhưng bất ngờ, vào ngày 1/10/2021, người của chính quyền xã An Thượng và người của Công ty Sudico đã tiến hành cưỡng chế phá hủy tài sản của hộ bà Nguyễn Thị Bích Phượng. Theo đó, toàn bộ vườn cây của nhà bà giáp với Dự án đã bị phá hủy với thiệt hại trên 65 triệu đồng. Việc cưỡng chế của chính quyền đã được gia đình bà Phượng lập vi bằng và khởi kiện ra tòa; đồng thời có đơn tố cáo việc bị hủy hoại tài sản của gia đình bà đến các cơ quan có thẩm quyền.

leftcenterrightdel
Buổi cưỡng chế đối với hộ gia đình bà Phượng. (Ảnh do người dân cung cấp) 

Trước phản ánh trên của công dân, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã về địa phương để tìm hiểu sự việc. Trong buổi làm việc, cung cấp thông tin cho phóng viên Báo, ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã An Thượng cho rằng, UBND xã không tổ chức “cưỡng chế” đất của người dân mà là do người của Công ty Sudico thực hiện, chính quyền xã không liên quan, không chỉ đạo. Khi phóng viên hỏi là theo phản ánh của người dân, buổi cưỡng chế hôm đó có người của UBND xã, Công an xã cũng xuống hiện trường thì ông Khánh cho hay, các cán bộ chỉ phối hợp quản lý tình tình an ninh trật tự trên địa bàn chứ không tham gia cưỡng chế???

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. 

Ông Khánh còn cho biết thêm, UBND xã chờ phán quyết của Toà án về vụ việc, bên nào sai phải chịu trách nhiệm, nếu Nhà nước sai thì phải bồi thường.

Tuy nhiên, có một thực tế là, kể từ khi thụ lý, đến nay đã hơn 1 năm Toà án vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử; hiện tại, quyền và lợi ích của người dân đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tài sản thì đã bị cưỡng chế, phá huỷ? Và ai là người phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này? Đây là câu hỏi cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền huyện Hoài Đức làm rõ. 

Báo BVPL sẽ theo dõi và tiếp tục thông tin về vụ việc.

P.V