Bị giữ hồ sơ, phải kết hôn “chui”

Ngày 23/2, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có thông báo về kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, quê Tứ Xã, Lâm Thao, Vĩnh Phú, nay là Phú Thọ).

Thanh tra Chính phủ xác định, việc để xảy ra khiếu nại và việc giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi suốt 32 năm qua của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

Theo kết luận, qua kiểm tra, rà soát, TTCP xác định ông Nguyễn Ngọc Lợi là cán bộ đi B, được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ cử đi học.

Ông Nguyễn Ngọc Lợi là quân nhân thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Ngọc Lợi (ảnh Thân Hoàng).

Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp vào năm 1983, nhưng do việc bàn giao hồ sơ của trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định pháp luật.

Năm 1988, sau nhiều năm khiếu nại, Bộ Y tế thanh tra, các cơ quan trung ương xác nhận và Trường Đại học Y Bắc Thái đã phải bảo lưu kết quả tốt nghiệp năm 1983 cho ông, đồng thời bồi thường 5 năm tiền lương (từ năm 1983 đến 1988).

Năm 1988, ông chuyển về TP Hà Nội và được cho đi học làm báo, rồi đi học tim mạch ở Viện Tim mạch học Việt Nam.

Từ năm 1989 đến 1992, ông Lợi làm bác sĩ tại đây nhưng không được biên chế vì Đại học Y Bắc Thái không trả hồ sơ cán bộ, hộ khẩu cho ông.

Cũng vì không có giấy tờ, ông Lợi phải cần đến sự bảo lãnh của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng lúc ấy để đi làm, đi học. Thời gian tiếp đó, ông vừa đi học vừa viết báo kiếm nhuận bút để sống.

Năm 1997, ông cưới vợ nhưng không có ai xác nhận nhân thân nên ông phải kết hôn "chui". Sau đó, con ông phải đi học trái tuyến.

Năm 2014, ông Lợi được giải quyết chuyển hộ khẩu về Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Từ khi được nhập hộ khẩu TP Hà Nội, ông Lợi tiếp tục hành trình khiếu nại, đòi quyền lợi mà ông tin là chính đáng.

Nhiều nơi có thẩm quyền tiếp nhận đơn của ông nhưng sau đó không giải quyết, thậm chí có nơi còn bác đơn khiếu nại.

Đề nghị khôi phục, bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ

Tháng 10/2020, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT kiểm tra, rà soát vụ việc ông Lợi khiếu nại thì khi đó những vấn đề mới được làm rõ.

Kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc cho thấy, các nội dung khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi là có cơ sở giải quyết.

Việc để xảy ra khiếu nại và việc giải quyết các khiếu nại, kiến nghị của ông Lợi từ năm 1990 đến năm 2020 của một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, chưa chính xác, giải quyết không khách quan.

TTCP đề nghị Thủ tướng giao các cơ quan liên quan khôi phục, bàn giao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ cho ông Lợi để có cơ sở khôi phục các chế độ BHXH, BHYT, hưởng các chính sách theo đúng quy định pháp luật như: BHXH, BHYT, chế độ người có công với cách mạng.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh Phú Thọ kiểm điểm và chỉ đạo Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra Bộ GD-ĐT, Sở Y tế Phú Thọ, Trường đại học Y dược, Đại học Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân và có hình thức kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở các kiến nghị của TTCP, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan, UBND tỉnh Phú Thọ và Trường đại học Y dược, Đại học Thái Nguyên thực hiện kiến nghị của TTCP.

Giao TTCP thông báo đến ông Nguyễn Ngọc Lợi kết quả kiểm tra, rà soát khiếu nại, kiến nghị.

 

Hà Nhân