Báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của người dân tại xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình về việc 1 dự án điện năng lượng mặt trời công suất lớn đang hoạt động tại địa phương này dưới danh nghĩa trang trại nông nghiệp. Đáng nói, mặc dù đã tiến hành đóng điện thu tiền, nhưng tới nay sau gần 1 năm, dự án này vẫn chưa hoàn thành thủ tục thuê đất. Đồng thời trong thời gian tiến hành dự án đã xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Trang trại nông nghiệp nhưng…sản xuất điện

 Theo đó, dưới danh nghĩa thực hiện dự án đầu tư phát triển trang trại tổng hợp, nhưng trang trại ông Phạm Văn Thanh (xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã tiến hành làm dự án điện năng lượng mặt trời với công suất hơn 2MW.

Trước đó, ngày 24/8/2020, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định số 3024 về việc quyết định chủ trương đầu tư thực hiện dự án đầu tư phát triển trang trại tổng hợp của ông Phạm Văn Thanh với mục tiêu sẽ hình thành trang trại tổng hợp (trồng cây ăn quả, chăn nuôi tập trung…) nhằm cung cấp nông sản sạch phục vụ nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn, tạo việc làm cho lao động địa phương…

Dự án được thực hiện ở xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với tổng mức đầu tư 5 tỉ đồng. Quy mô đầu tư bao gồm các hạng mục chủ yếu: Khu nhà quản lí trang trại (300m2); Nhà nghỉ ngơi cho công nhân (300m2); Khu ao cá và hồ tưới tiêu (8.000m2); Khu vực vực trồng cây ăn quả (26.000m2); Khu chuồng trại chăn nuôi (10.000m2).

leftcenterrightdel
 Núp bóng trang trại để làm điện mặt trời 

Tuy nhiên, theo quan sát của PV tới cuối tháng 10/2021, khu trang trại này mới chỉ được xây dựng phần tường bao và các khu nhà lợp mái đơn giản. Trên các mái nhà này được phủ kín các tấm pin năng lượng mặt trời.

Các hạng mục như xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi tập trung, trồng cây ăn quả, ao cá theo như đăng ký ban đầu gần như còn bỏ trống. Chỉ 1 khu nhỏ được khoanh lưới nuôi 1 số lượng gà nhất định. Thời điểm PV có mặt cả khu này không thấy xuất hiện 1 bóng người.

Ông P.V.T. 1 người dân ở khu vực này, cho biết từ cuối năm 2019 đã thấy hộ dân này san ủi đất, xây dựng các trại, lắp đặt pin năng lượng một cách ồ ạt.

"Nghe nói họ làm trang trại mà có thấy nuôi con gì, trồng cây gì đâu, chỉ thấy lắp đặt các thiết bị làm điện mặt trời là chính”- ông T. cho biết.

Sai phạm chồng sai phạm.

Sau khi ghi nhận thực tế, PV đã liên hệ với ông Trần Văn Tiến- Chủ tịch UBND xã Liên Trường về hồ sơ, thủ tục trang trại ông Phạm Văn Thanh thì ông Tiến trả lời một cách rất khó hiểu và đẩy trách nhiệm qua cho huyện cùng chủ trang trại: “Cái này xã không nắm rõ, ở xã chỉ có chủ trương đầu tư, còn các giấy tờ khác, mấy anh lên trên huyện hoặc tôi đưa số ông Thanh, chủ trang trại điện rồi hỏi”.

 Tiếp tục, PV liên hệ với ông Phạm Văn Thanh thông qua số điện thoại mà ông Trần Văn Tiến- Chủ tịch UBND xã Liên Trường cung cấp thì ông Phạm Văn Thanh thản nhiên cho biết: “Làm mấy cái trang trại mà cũng cần giấy phép à chú, cái ni tôi làm từ 2018 rồi, còn điện mặt trời tôi đóng điện từ ngày 31/12/2020, còn công suất hơn 2MW tý”.

 Thế nhưng, trước đó, UBND xã Liên Trường, UBND huyện Quảng Trạch đã từng nhiều lần lập biên bản vi phạm hành chính để trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính cùng với các hành vi khác.

leftcenterrightdel
 Cơ sở hạ tầng được xây dựng sơ sài chủ yếu để làm điện mặt trời.

Cụ thể, trao đổi với PV, ông Phạm Minh Cảnh– Chánh văn phòng UBND huyện Quảng Trạch cho biết: Dự án trang trại có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình. Trước đó, ngày 07/06/2021, UBND tỉnh Quảng Bình đã có quyết định số 1654/QĐ – XPHC về việc quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai với các hành vi vi phạm của trang trại ông Phạm Văn Thanh bao gồm:

Hành vi 1: Tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng (RSX) sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp để làm trang trại tổng hợp tại thửa đất số 99, tờ bản đồ số 13, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch với diện tích 4.232,2m2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Hành vi 2: Lấn đất chưa sử dụng (BCS) tại khu vực nông thôn để làm trang trại tổng hợp tại thửa đất số 146, tờ bản đồ số 13, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch với diện tích 8.300,7m2.

Hành vi 3: Lấn đất rừng sản xuất (RSX) tại khu vực nông thôn để làm trang trại tổng hợp tại thửa đất số 131, tờ bản đồ số tờ bản đồ số 13, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch với diện tích 7.513,9m2.

Hành vi 4: lấn đất phi nông nghiệp (NTD) tại khu vực nông thôn để làm trang trại tổng hợp tại thửa đất số 112, thửa 117, tờ bản đồ số 13, xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch với diện tích 5.710m2.

Tổng mức xử phạt 155 triệu đồng với 3 hành vi (2,3,4) còn hành vi 1 không xử phạt. Lí do đưa ra là đã hết thời hiệu theo quy định tại Điều 66 Luật vi phạm hành chính và khoản 3, Điều 6 Nghị định số 81/2013/NĐ – CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ và (UBND xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch lập biên bản vi phạm hành chính lần đầu ngày 4/11/2020 và 25/5/2021 lập lại biên bản vi phạm hành chính để trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính cùng với các hành vi khác). 

Về biện pháp khắc phục hậu quả, thay vì cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật, quyết định lại yêu cầu ông Phạm Văn Thanh phải thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hồ sơ nộp tại bộ phận 1 cửa liên thông huyện Quảng Trạch trước ngày 30/06/2021 để cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích theo đúng quy định.

Cũng theo ông Cảnh, hiện nay thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất của trang trại ông Phạm Văn Thanh chưa có. 
Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

 
Nguyễn Cường- Bùi Tiến