Dân “kêu trời” vì xe cơi nới, quá tải!

Theo ghi nhận, dàn xe ben BKS: 47H-003… và 47H-002… vô tư cơi nới thành thùng cao gần 1m chở đầy đá “ì ạch” rời bãi rồi chạy về hướng UBND xã Ea Nam. Tại cổng chào xã Ea Nam, tài xế “chen chân” trên đường nhựa chật hẹp để chạy về công trình điện gió cách đó khoảng 10km.

Theo quan sát, dàn xe hoạt động khiến bụi theo lốp xe cuốn lên mù mịt tấp hết vào nhà dân hai bên đường. Mặt đường nhựa bị cày nát nham nhở, xuất hiện hàng loạt các “ổ gà”.

leftcenterrightdel
Dàn xe ben vô tư cơi nới thành thùng cao gần 1m, chở đầy đá cày phá đường liên huyện Ea H'leo - Cư M'gar.  Ảnh: Ngọc Hùng 

Bà Huỳnh Thị Ngọc Ng. (thôn 5, xã Ea Nam) bức xúc: “Các xe chạy cả ngày lẫn đêm, khiến tuyến đường hư hỏng, bụi bặm phủ kín hàng quán, nhà cửa. Tuyến đường nhỏ hẹp nhưng tài xế chạy ẩu, chiếm đường, người dân học sinh không còn lối để đi, luôn nơm nớp lo sợ tai nạn. Dân nhiều lần phản ánh với xã, xã nói để từ từ huyện và công ty (chủ đầu tư công trình điện gió) vào kiểm tra, khắc phục nhưng đến nay tình trạng trên vẫn không được giải quyết.

Tương tự, một người dân khác cùng chung bức xúc: “Toàn xe quá tải chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm khiến nhà rung lắc, người dân “mất ăn, mất ngủ”. Trước đây, tuyến đường phẳng đẹp nhưng xe chạy thời gian mặt đường đầy ổ gà, bụi bặm chịu không nổi, dân phải tự kéo ống nước để tưới đường. Dân phản ánh lên xã, xã nói đây là đường huyện để huyện giải quyết, giờ người dân thấp cổ bé họng cũng chẳng biết kêu ai”.

Chính quyền xã chỉ biết “cầu cứu” huyện

Ông Đặng Đức Đồng (Bí thư chi bộ thôn 5, xã Ea Nam) cho hay: “Tuyến đường này toàn xe tải trọng lớn, chở đá phục vụ công trình điện gió chạy khiến nhà dân bị nứt, gây bụi bặm thường xuyên. Người dân đã phản ánh rất nhiều lần nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra. “Xe chạy suốt đêm, chạy rất ẩu khiến người dân không ngủ không được. Nhiều lần người dân bức xúc định ra chặn xe nhưng tôi không cho”, ông Đồng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch UBND xã Ea Nam cho biết: “Tình trạng xe trọng tải lớn hoạt động khiến đường xuống cấp, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân diễn ra lâu nay. Người dân đã phản ánh rất nhiều, sau khi có phản ánh của người dân, chính quyền xã đã xuống kiểm tra thực tế, đồng thời đã làm việc với chủ đầu tư và nhà thầu đề nghị khắc phục nhưng họ làm không triệt để. Về quan điểm của xã, xã tiếp tục đề nghị chủ đầu tư và UBND huyện kiểm soát những tuyến đường do huyện quản lý để các phương tiện hoạt động, đảm bảo an toàn giao thông, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Xe cơi nới quá tải, chạy rầm rầm, Xã đã thông báo với người dân nếu phát hiện thì chụp hình để chính quyền có chứng cứ làm việc. UBND xã cũng đã báo cáo, đề xuất ra UBND huyện bằng văn bản, trong các cuộc họp phản ánh trực tiếp cũng có, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Dân phản ánh là thực tế, ở góc độ của xã thì cũng đã làm hết trách nhiệm”, ông Nhiệm nói.

Chính Cương