Tham dự Hội thảo có ông Cory Dunne, Tùy viên quốc gia, Cơ quan Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ; các cán bộ của Chương trình thực thi pháp luật Đại sứ quán Hoa Kỳ; một số chuyên gia của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, Cơ quan Điều tra an ninh nội địa Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Cơ quan Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ; đại diện lãnh đạo, công chức một số đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKSND cấp cao, VKSND TP Hà Nội…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu Hà Nội, Hoa Kỳ và Ma-lay-si-a.

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam, ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đến dự Hội thảo tập huấn do VKSND tối cao Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đồng phối hợp tổ chức. Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng cũng đánh giá cao việc Đại sứ quán Hoa Kỳ và Vụ 13 - VKSND tối cao đã nỗ lực phối hợp để tổ chức hội thảo trực tuyến trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

leftcenterrightdel
Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng phát biểu tại Hội thảo.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng nêu rõ, trong những năm gần đây, tình hình an ninh mạng đã và đang là vấn đề nóng của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động tội phạm trên không gian mạng ngày càng phức tạp và tinh vi, de dọa nghiêm trọng tới an ninh và nền kinh tế của các quốc gia.

leftcenterrightdel
 Ông Christopher Klein, Phó Đại sứ - Đại sứ quán Hoa Kỳ phát biểu. 

Cùng với đó, tội phạm công nghệ cao là một trong những loại tội phạm mới xuất hiện Việt Nam trong khoảng một thập kỷ gần đây nhưng với sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng Internet đã làm phát sinh và phát triển nhanh chóng loại tội phạm này tại Việt Nam, điển hình là các hoạt động tội phạm liên quan đến phá hoại hệ thống máy tính bằng cách phát tán các mã độc, ăn cắp các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của nạn nhân, chiếm dụng và sử dụng trái phép tài nguyên máy tính, vi phạm bản quyền, tống tiền, đánh bạc, sử dụng máy tính để cưỡng đoạt tài sản, mại dâm, mua bán người, mua bán ma túy...

Cùng với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng, tình hình địa chính trị phức tạp và sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 là cái cớ không thể tốt hơn để tội phạm mạng thúc đẩy động cơ hoạt động của chúng trên phạm vi toàn cầu. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, việc các quốc gia phải đóng cửa biên giới đã khiến việc đi lại, giao thương giữa các nước trở nên ngưng trệ. Việc giãn cách xã hội và tăng cường làm việc trực tuyến cũng là cơ hội cho tội phạm triệt để lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội.

leftcenterrightdel
Phó Viện trưởng VKSND tối cao và Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chủ trì Hội thảo. 

Hậu quả là tội phạm mạng đã gia tăng mạnh về số vụ với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng cùng phương thức, thủ đoạn tinh vi mới, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội của người dân, gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh, cũng như điều tra, truy tố, xét xử tội phạm của cơ quan thực thi pháp luật các nước, trong đó có Việt Nam.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng nhấn mạnh, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật phòng, chống liên quan cùng các cam kết hợp tác song, đa phương chặt chẽ giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới. Do vậy, việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm học tập và chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng điều tra tội phạm mạng với các quốc gia có thế mạnh về phát triển các thành tựu khoa học kỹ thuật hình sự, đặc biệt là điều tra kỹ thuật số, giám định tư pháp, trong đó có kinh nghiệm của Hoa Kỳ được VKSND tối cao Việt Nam hết sức coi trọng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia đến từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Cơ quan Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ giới thiệu các quy định pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm về điều tra trực tuyến liên quan đến một số loại tội phạm mạng điển hình, các quy định liên quan đến lưu giữ và thu thập bằng chứng kỹ thuật số; về các trang Website đen và thảo luận một số tình huống của vụ án đã thực hiện.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Cùng với đó, các đại biểu cũng đã phát biểu chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến tội phạm mạng; đồng thời, nêu lên những đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam, từ đó đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này trong thời gian tới.

Trước khi Hội thảo diễn ra, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng đã tiếp ông Christopher Klein, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, cơ quan thực thi pháp luật hai nước thời gian qua, đồng thời mong rằng, thời gian tới sự hợp tác này sẽ được tăng cường, đẩy mạnh, đi vào thực chất và đạt nhiều kết quả tốt hơn.

leftcenterrightdel
Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng tiếp ông Christopher Klein, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Đắc Thái