Clip trẻ bị đánh tại chùa Bầu gây phẫn nộ

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ngắn ghi lại cảnh một đứa trẻ bị đánh liên tiếp, gào khóc van xin giữa sự sợ hãi của nhiều bé khác. Sự việc được cho là xảy ra tại chùa Bầu (Phật Quang Tự), thuộc phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ.

Đoạn clip dài hơn 40 giây ghi lại hình ảnh một “người đàn ông mặc nâu” dùng roi vụt mạnh, dồn dập vào người một cháu nhỏ. Mặc cho bé gào khóc thảm thiết người này vẫn không nương tay. Xung quanh đó, nhiều đứa trẻ khác chỉ biết ngồi co ro dưới sàn, chứng kiến bạn bị bạo hành trong sợ hãi mà không dám lên tiếng.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh cắt từ clip đối tượng Nguyễn Thế Duy đánh đập 5 "chú tiểu" gây phẫn nộ.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã thu hút sự chú ý đặc biệt và gây bức xúc trong cộng đồng mạng. Đa số ý kiến đều phẫn nộ trước hành vi tàn bạo của người đàn ông, đồng thời khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, làm rõ và xử lý thật nghiêm minh để bảo vệ sự an toàn cho các em nhỏ tại đây.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã có văn bản chỉ đạo, giao Sở Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với UBND phường Vĩnh Phúc và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ.

Đáng chú ý, lãnh đạo tỉnh yêu cầu kết quả xác minh phải được báo cáo UBND tỉnh ngay trong ngày 11/8/2026. Văn phòng UBND tỉnh đồng thời thông báo tới các cơ quan, đơn vị liên quan để khẩn trương thực hiện.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện chùa Bầu xác nhận, người xuất hiện trong đoạn video lan truyền trên mạng xã hội không phải là Tỳ kheo (nhà sư). Đây là một phật tử được trụ trì cạo tóc, cho làm công quả tại chùa và thường được gọi là “chú tiểu”. Người này mới đến làm công quả tại chùa khoảng 3 tháng.

Được biết, chùa Bầu nằm trên địa bàn phường Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ. Theo thông tin được công bố tháng 3/2026, chùa đang nuôi dưỡng khoảng 100 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Phật tử tại chùa Bầu bị khởi tố

Ngày 10/8/2026, Công an phường Vĩnh Phúc tiếp nhận đơn trình báo của ông Đinh Cát Biển (pháp danh Thích Đức Trí), là tu sĩ tại Chùa Bầu và bà Nguyễn Thị Thanh Hương là người dân sinh sống gần khu vực chùa Bầu về việc 5 cháu bé đang được nuôi dưỡng tại chùa bị Nguyễn Thế Duy (SN 2001), trú tại xã Vạn Thắng, tỉnh Khánh Hòa, là phật tử tại chùa dùng roi đánh gây thương tích. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành xác minh vụ việc.

Kết quả xác định, khoảng tháng 4/2026, Nguyễn Thế Duy xuất gia và đến chùa Bầu xin tự nguyện tu tập. Đến đầu tháng 6/2026, Duy được phân công chăm sóc, trông nom, quản lý và cùng ăn ở, sinh hoạt với 5 cháu bé đang được nuôi dưỡng tại chùa (đều sinh năm 2014-2019).

Khoảng 7h ngày 10/8/2026, do bực tức vì cho rằng các cháu nghịch ngợm, không dọn dẹp phòng ở, Duy đã nhặt một đoạn cành cây dài khoảng 1,5m, bẻ 1/2 phần lõi cứng, giữ lại phần vỏ cây rồi bện thành dây roi.

Sau đó, Duy yêu cầu 5 cháu đứng thành hàng ngang tại khu vực rửa bát rồi lần lượt dùng gậy có dây roi đánh các cháu. Sau khi phát hiện vụ việc, ông Đinh Cát Biển đã trình báo cơ quan Công an.

Ngày 10/8/2026, ông Phạm Văn Tuyến (pháp danh Thượng tọa Thích Thanh Lâm), trụ trì Chùa Bầu cùng 5 cháu bé liên quan có đơn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thế Duy.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra các Quyết định trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Phú Thọ giám định thương tích đối với 5 cháu bé.

Kết quả giám định cháu Pinăng Xuân H. và Pinăng Xuân H. có tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể là 1%. Đối với các cháu Kim Thế K., Pinăng Xuân H. và Pinăng Xuân H., tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể được xác định là 0%, đang tiếp tục chờ giám định bổ sung.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên VKSND khu vực 9, tỉnh Phú Thọ kiểm sát việc thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Duy.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, VKSND khu vực 9, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành các hoạt động tố tụng theo quy định; kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của đối tượng và những người có liên quan, qua đó kịp thời kiểm sát việc thu thập, đánh giá tài liệu, chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc.

Trên cơ sở kết quả xác minh và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/8/2026, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Duy về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, tài liệu và kiểm sát tính có căn cứ, đúng pháp luật của các quyết định tố tụng, VKSND khu vực 9, tỉnh Phú Thọ đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thế Duy.

Theo đại diện VKSND khu vực 9, vụ án đang được các cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra, xử lý, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật; đồng thời góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em, nhất là những trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở ngoài gia đình.

Phan Hải - Bảo Ngọc - Hồng Linh