Thanh tra Bộ GD&ĐT kết luận, Đại học (ĐH) Kinh tế Quốc dân không thực hiện xác định chỉ tiêu tuyển sinh hai năm 2017 và 2018 khi tuyển 42 chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII, không ghi rõ ngành (năm 2018) và 58 chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 chính quy (năm 2019).

Mặt khác, trường ĐH Kinh tế Quốc dân thực hiện liên kết đào tạo trình độ đại học với Trung tâm GDTX tỉnh Nghệ An, Trường (CĐ) Than - Khoáng sản Việt Nam, Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội (phân hiệu Lạng Sơn), Trường Trung cấp Luật Tây Bắc khi chưa có văn bản đề nghị của UBND tỉnh theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Về chương trình đào tạo, Kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT cũng chỉ rõ các chương trình đào tạo được Hiệu trưởng ký ban hành theo các Quyết định số 1929/QĐ-KTQD ngày 19/10/2015 và Quyết định số 354/QĐ-KTQD ngày 9/2/2018 có số tín chỉ không đủ khối lượng học tập tối thiểu quy định tại khung trình độ quốc gia.

leftcenterrightdel
 Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm từ công tác đạo tạo đại học chính quy, sau đại học đến công tác thu, chi tài chính. 

Về đào tạo sau đại học, năm 2018, ĐH Kinh tế Quốc dân đã không xác định chỉ tiêu theo quy định, tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt 7,7% so với chỉ tiêu trường báo cáo lên Bộ GD&ĐT.

ĐH Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thi tuyển đào tạo thạc sĩ tại trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), Trường ĐH Tây Bắc khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT theo quy định.

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, việc thực hiện chương trình đào tạo đối với 2 lớp đào tạo thạc sĩ đặt tại Trường CĐ nghề Yên Bái cũng chưa đúng quy định (lớp đào tạo thạc sĩ khóa 27 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 1 của khối kiến thức ngành; lớp đào tạo thạc sĩ khóa 28 không có học phần tự chọn thuộc nhóm 3 của khối kiến thức ngành).

Tuy nhiên, trường đã kịp thời điều chỉnh thời khóa biểu đối với khoá 28 và bổ sung 1 môn còn thiếu với khóa 27.

Ngoài ra, trường sử dụng giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của Trường để làm điều kiện được xét tuyển nghiên cứu sinh đợt 1 năm 2017 đối với 6 nghiên cứu sinh không đúng quy định.

Bên cạnh đó, trường còn cho một số thí sinh có nhu cầu làm nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển…

Đặc biệt, hồ sơ mở ngành Ngân hàng, Kiểm toán, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công, trình độ đại học chưa đầy đủ, trong đó có một số ngành còn thiếu các giấy tờ minh chứng.

leftcenterrightdel
 GS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ năm 2014-2019. 

Kết luận chỉ rõ, trong việc quản lý và cấp phát bằng của Trường còn một số thiếu sót: Sổ gốc cấp bằng thạc sĩ và bằng đại học của trường không đúng mẫu quy định; không có hồ sơ hủy phôi bằng.

Không chỉ để xảy ra các vi phạm, tồn tại trong công tác đào tạo, ĐH Kinh tế Quốc dân còn chưa tuân thủ các quy định về tỷ lệ trích lập các quỹ học bổng sinh viên, dẫn đến việc chi học bổng cho sinh viên chưa đảm bảo tối thiểu bằng 8% như quy định.

Đáng chú ý, về công tác quản lý tài chính, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thu sai quy định trong giai đoạn thanh tra là hơn 4,6 tỉ đồng.

Trong đó, thu học phí hệ đào tạo đại học các khóa K53 (đào tạo theo địa chỉ), K58, K59, K60 (đào tạo theo nhu cầu xã hội) thu sai là hơn 1,6 tỉ đồng, còn một số khoản thu chưa có trong quy định lên tới gần 3 tỉ đồng (như thu tiền chuyển điểm tiếng Anh, thu tiền hỗ trợ hoạt động của sinh viên lớp điều hành cao cấp EMBA, thu cải thiện điểm cho sinh viên có kết quả loại B, C…).

Thanh tra cũng làm rõ, ĐH Kinh tế Quốc dân đã xét tuyển 6 trường hợp nghiên cứu sinh thuộc đợt 1 năm 2017 không đúng quy định khi chấp nhận giấy chứng nhận đạt trình độ tương đương B1/B2 của chính trường này cấp để làm điều kiện được xét tuyển.

Trường này còn cho một số thí sinh có nhu cầu làm nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển.

Trước vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ GĐ&ĐT yêu cầu ĐH Kinh tế Quốc dân chấm dứt việc cho thí sinh nghiên cứu sinh học các chuyên đề đào tạo tiến sĩ trước khi xét tuyển. Đồng thời, rà soát và báo cáo Bộ GD&ĐT những trường hợp thí sinh học dự thính trước khi xét tuyển...

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng, ngoài các nguyên nhân khách quan, để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc trách nhiệm về các tập thể, cá nhân trong thời kì thanh tra.

Trong đó, Hiệu trưởng với tư cách là người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm chung. Các Hiệu phó chịu trách nhiệm trong phạm vi được Hiệu trưởng phân công.

Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo và Hiệu trưởng, các Phó hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm đối với những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong phạm vi thẩm quyền được giao đã được nchir rõ trong kết luận.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân khắc phục những hạn chế, thiếu sót, sai phạm và kiến nghị nêu trên.

Vũ Phương