Hơn 24,2 tỉ đồng là số tiền Trường ĐH Đông Đô thu được từ hoạt động tuyển sinh, đào tạo “chui”, cấp bằng “khống” hệ văn bằng 2 ngôn ngữ Tiếng Anh.

Trong số tiền đã thu, Trường ĐH Đông Đô chỉ sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh như kết luận điều tra đã chỉ rõ.

Đáng chú ý, số tiền còn lại các bị can khai sử dụng phục vụ hoạt động chung của trường nhưng không cung cấp được đầy đủ chứng từ liên quan nên cơ quan điều tra không có cơ sở để xác định cụ thể.

Quá trình hoạt động, Trường ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, nhưng nhiều năm liền Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu và đăng công khai trên Cổng thông tin của Bộ.

Cụ thể, các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch - Tài chính và Vụ Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh cho Trường ĐH Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy có dấu hiệu vi phạm Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do đã hết thời hạn điều tra vụ án, cơ quan điều tra tách ra để xem xét, xử lý sau.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, những cá nhân, đơn vị liên quan tại Bộ GD&ĐT đã tiếp tay cho ĐH Đông Đô để xảy ra sai phạm trong thời gian dài phải bị xử lý nghiêm. Trong đó, có trách nhiệm của lãnh đạo Bộ GD&ĐT thời điểm đó. 

leftcenterrightdel
 Bộ GD&ĐT chưa kỷ luật cán bộ liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô.

Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã liên hệ với ông Nguyễn Viết Lộc, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT) để tìm hiểu về việc Bộ GD&ĐT đã tiến hành xem xét kỷ luật những cá nhân liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô theo kết luận của cơ quan điều tra hay chưa.

Ông Nguyễn Viết Lộc cho biết: “Hiện nay, Bộ đang tiến hành kiểm điểm các bên liên quan. Như một số cơ quan báo chí đưa tin về kết luận điều tra, phần liên quan đến Bộ GD&ĐT hiện nay cơ quan điều tra để lại để xử lý sau.

Khi có kết luận sai phạm của cơ quan chức năng, Bộ sẽ có hình thức kỷ luật những cá nhân liên quan. Tuy nhiên, đến nay chưa có kết luận liên quan đến phần này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thừa lệnh Bộ trưởng ký giao chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy cho Trường ĐH Đông Đô, Bộ đã xem xét kỷ luật chưa?

Ông Nguyễn Viết Lộc cho rằng: “Khi cơ quan chức năng có kết luận bằng văn bản chính thức gửi đến Bộ, những cá nhân nào sai phạm đến đâu, Bộ sẽ xem xét kỷ luật đến đó.

Hiện ông Trần Tú Khánh vẫn làm việc bình thường”.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Quang Nam là Chánh văn phòng Bộ GD&ĐT nhưng không biết những cá nhân, đơn vị tại Bộ có liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô. 

Trong khi đó, ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT trả lời không biết, cũng như chưa nhận được thông tin những cá nhân, đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật về việc Bộ GD&ĐT đã xem kỷ luật những cá nhân liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô chưa? Các cá nhân liên quan đã giải trình, nhận hình thức kỷ luật ra sao, ông Trần Quang Nam cho biết: “Tôi chưa nhận được thông tin này”.

Việc ông Trần Tú Khánh – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính thừa lệnh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký giao chỉ tiêu cho ĐH Đông Đô, vậy ông Trần Tú Khánh đã giải trình, báo cáo, nhận hình thức kỷ luật hay chưa và Bộ đã xem xét kỷ luật cá nhân này hay chưa.

Về việc này, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Trần Quang Nam trả lời: “Tôi chưa nắm được thông tin này”.

Theo kết luận điều tra, Vụ Kế hoạch – Tài chính và Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ GD&ĐT thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ cho Trường ĐH Đông Đô.

Được biết, ngày 15/6/2015, bà Nguyễn Thị Kim Phụng được bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học và nghỉ hưu từ ngày 1/4/2020.

Tháng 1/12/2016, Bộ GD&ĐT bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh (SN 1978, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh) làm Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ GD&ĐT đến nay.

Liên quan sai phạm tại ĐH Đông Đô, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã đề nghị truy tố các bị can: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô; Trần Kim Oanh, nguyên Phó hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy, cán bộ nhà trường, cùng 5 người khác.

Trần Vũ