Chiều 30/11, trao đổi với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Thời điểm này, Cục chưa thể thông tin gì về thu hồi hay hủy bỏ các văn bằng cấp sai quy định liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô. Ít ngày nữa khi có kết luận chính thức, Bộ sẽ thông tin rộng rãi”.

Theo Cục trưởng Mai Văn Trinh, quan điểm của Bộ GD&ĐT sẽ xử lý nghiêm những trường hợp liên quan cũng như dùng bằng giả để được cấp bằng tiến sĩ.

Trong khi đó, Trung tâm truyền thông Bộ GD&ĐT cho hay, đến thời điểm hiện tạ,i Bộ GD&ĐT chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT là kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định; thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng làm việc với Trường ĐH Đông Đô và có văn bản yêu cầu Trường ĐH Đông Đô nghiêm túc thực hiện việc rà soát, thu hồi, hủy bỏ các văn bằng được cấp sai quy định.

Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường Đại học Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Về hành vi sử dụng văn bằng không hợp pháp, pháp luật đã có quy định đầy đủ về các hình thức xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ sẽ rà soát và phân loại những trường hợp người học biết hoặc không biết rõ về việc đào tạo và cấp bằng sai quy định của Trường ĐH Đông Đô để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng bản chất.

Việc công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Bộ GD&ĐT đang rà soát để thu hồi, hủy bỏ những bằng được cấp sai quy định liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô.             Ảnh minh họa.  

Về những đơn vị, cá nhân liên quan đến sai phạm tại ĐH Đông Đô, phía Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, ngay khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trường ĐH Đông Đô, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ sự việc, có giải pháp mạnh để đảm bảo an ninh văn hóa, giáo dục. Từ đó đến nay, các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Cho đến thời điểm này, Cơ quan điều tra mới ra kết luận điều tra đối với việc vi phạm pháp luật của Trường ĐH Đông Đô mà chưa có kết luận cụ thể đối với những nội dung liên quan tới trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.  Sau khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm đối với những đơn vị, cá nhân có liên quan nếu có sai sót, vi phạm.

Thời gian qua, cùng với việc các cơ sở giáo dục đại học được mở rộng quyền tự chủ, đã có tình trạng lạm dụng để làm sai. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước của Bộ GDĐT trước đây cũng còn một số vấn đề bất cập, cần được tiếp tục chấn chỉnh, hoàn thiện.

Đáng chú ý, phía Bộ GD&ĐT khẳng định, không có việc buông lỏng quản lý để tạo kẽ hở cho trường ĐH Đông Đô sai phạm.

 

Vũ Phương