Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa cho biết, đơn vị đã triệt xoá thành công đường dây lừa đảo bằng hình thức giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền qua mạng Internet, khởi tố 10 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đường dây chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền qua mạng Internet.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ.

Quá trình điều tra xác định: Nguyễn Khắc Mạnh, SN: 2000, trú tại huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, Nguyễn Đình Dương, SN: 1999 và Bùi Văn Tiến, SN: 1997 đều trú tại: huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội là đối tượng cầm đầu, cấu kết với nhiều đối tượng khác ở các địa bàn Hà Nội; Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Nguyên để hoạt động lừa đảo bằng hình thức cho vay tiền từ khoảng tháng 6/2022 đến nay.

Ngày 16/12/2022, Công an tonhr Hà Tĩnh đã chia thành 4 mũi tấn công tại các địa điểm khác nhau thuộc thành phố Hà Nội; tổ chức bắt giữ, triệu tập 12 đối tượng có liên quan; thu giữ 5 bộ máy tính để bàn, 20 điện thoại di động và phong tỏa 22 tài khoản ngân hàng có liên quan.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Bùi Văn Tiến.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do thường xuyên tiêu xài hưởng thụ nhưng không có việc làm ổn định nên các đối tượng Nguyễn Khắc Mạnh, Nguyễn Đình Dương, Bùi Văn Tiến nảy sinh ý định giả danh nhân viên ngân hàng lừa cho vay tiền trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo và lôi kéo nhiều đối tượng khác cùng tham gia.

Để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng sử dụng tài khoản Facebook ảo đăng bài, đăng bình luận quảng cáo, kêu gọi cho vay tiền với lãi suất thấp, không cần thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn và để lại thông tin số điện thoại rác để khách hàng liên hệ qua Zalo.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền liên hệ các đối tượng sẽ sử dụng điện thoai có chức năng chuyển đổi giọng nói, giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn các gói vay, thời hạn, lãi suất, hình thức vay và đưa ra các thông tin gian dối nhằm tạo lòng tin cho người vay. Đồng thời, yêu cầu người vay phải đóng các khoản phí thẩm định hồ sơ, phí bảo hiểm vay vào tài khoản ngân hàng không chính chủ do đối tượng cung cấp …

leftcenterrightdel
 Đối tượng Nguyễn Đình Dương.

Khi người khách hàng đã chuyển các khoản phí nêu trên thì các đối tượng chặn thông tin liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã lôi kéo hàng chục đối tượng cùng tham gia vào đường dây và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm bị hại, trong đó có nhiều bị hại ở Hà Tĩnh, chiếm đoạt tổng số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Hiện Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 10 bị can và tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Mẫn Phong