Sáng 15/5, cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Đậu (SN 1965) và Võ Trọng Đạt (SN 1949), đều trú tại thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

leftcenterrightdel
 Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Đậu và ông Nguyễn Trọng Đậu là 2 cán bộ thôn Sơn Bằng, xã Thạch Kim (nhiệm kỳ 2015-2017) đã nhận tiền của nhiều hộ dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển để làm hồ sơ kê khai hưởng chế độ bồi thường. Quá trình này, các hộ dân không những không được hưởng chế độ mà số tiền nộp cho 2 cán bộ thôn cũng không đòi lại được nên đã khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh sự việc. Kết quả bước đầu cho thấy, trong quá trình thực hiện việc rà soát, kê khai đền bù sự cố môi trường biển đợt 2 vào tháng 12-2016, Nguyễn Trọng Đậu (nguyên thôn trưởng) đã nhận của 3 người trong thôn là chị Trương Thị Lĩnh 500.000 đồng, ông Nguyễn Sinh 2.000.000 đồng và chị Hồ Thị Hải 5.000.000 đồng.

Tuy nhiên khi các hộ trên không được xét duyệt chi trả thì ông Đậu đã trả lại tiền cho họ, trừ trường hợp chị Hải đi vắng chưa về nên chưa trả lại được.

Đối với ông Võ trọng Đạt (thôn thôn phó), cũng đã nhận của 4 người trong thôn là anh Trần Văn Lương (con trai ông Trần Viết Thanh) là 4.000.000 đồng, chị Nguyễn Thị Tâm 600.000 đồng, chị Nguyễn Thị Thương 2.000.000 đồng và chị Nguyễn Thị Hoa 1.000.000 đồng.

Khi cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà vào cuộc điều tra, ông Đạt thừa nhận đã nhận tiền của 4 hộ trên, nhưng yêu cầu các hộ này phải viết đơn xin lỗi thì ông Đạt mới trả lại tiền!

Xét thấy hành vi của ông Đậu và ông Đạt có dấu hiệu phạm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can và đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị truy tố các đối tượng trước pháp luật.

Song Bùi