Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vừa có Kết luận Thanh tra số 245/KL-UBND về việc thanh tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu.

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND xã Thiện Tân. (Ảnh: VH)

Đoàn thanh tra, tiến hành rà soát, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của 27 thửa đất theo đơn phản ánh của người dân về việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công. Kết quả phát hiện 24 thửa đất sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất với 87 công trình xây dựng. Trong các công trình này có 23 nhà xưởng, 40 nhà ở và 16 phòng trọ, đường bê tông…

Kiểm tra việc quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai với 36 thửa đất thì tất cả 36 thửa đất này không sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Trên đất đã xây dựng 95 công trình nhà xưởng, nhà ở… với tổng diện tích 38.594m2.

Trong 36 thửa đất kiểm tra theo báo cáo của UBND xã Thiện Tân vào năm 2019 có thửa đất số 234, tờ bản đồ 54 có 20 trường hợp xây nhà từ năm 2008. Đến năm 2023, UBND xã Thiện Tân báo cáo thửa đất này đã có 56 công trình do 50 gia đình sử dụng.

Kết luận thanh tra xác định công tác phát hiện và xử lý vi phạm hành chính của UBND xã Thiện Tân còn thấp khi để xảy ra nhiều trường hợp xây dựng trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích. Việc phát hiện và xử lý một số vi phạm trong lĩnh vực đất đai nhưng còn chậm, chưa kịp thời và khi phát hiện vi phạm chưa có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến đa số công trình vi phạm hiện đã đưa vào sử dụng.

leftcenterrightdel
 Kết luận thanh tra chỉ ra Chủ tịch UBND xã Thiện Tân buông lỏng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng.

Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND xã Thiện Tân, Phó Chủ tịch phụ trách và công chức địa chính – xây dựng.

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu giao UBND xã Thiện Tân tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể đã có thiếu sót, buông lỏng quản lý trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Đồng thời kiến nghị Thường trực Huyện ủy chuyển hồ sơ cho Ủy ban kiểm tra Huyện ủy để kiểm tra tổ chức Đảng và Đảng viên có dấu hiệu vi phạm./.

Đại Lánh