Nội dung vụ án thể hiện: Do là người cùng làng nên vợ chồng anh Nguyễn Đức Hưng (SN 1971) và chị Nguyễn Thị Hòa (SN 1975) có cho vợ chồng anh Bạch Hải Đường (SN 1969) và chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1976), (cùng địa chỉ tại: thôn Duệ Đông, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) vay tiền vào ngày 22/3/2013, ngày 5/7/2013 và ngày 8/7/2014 với tổng số tiền là 1.200.000.000đ. Các lần vay tiền hai bên đều viết, ký giấy biên nhận vay tiền mặt ghi mục đích vay là kinh doanh buôn bán, có thỏa thuận thời hạn vay và lãi suất.

Theo vợ chồng anh Hưng trình bày từ khi vay tiền đến nay, vợ chồng anh Đường chưa thanh toán cho vợ chồng anh Hưng gốc và lãi mặc dù anh chị đã đòi nhiều lần. Nay vợ chồng anh Hưng (nguyên đơn) yêu cầu Tòa án buộc vợ chồng anh Đường (bị đơn) phải thanh toán trả anh chị số tiền nợ gốc là 1.200.000.000đ và tiền lãi là 350.000.000đ. Nhưng tại phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn rút yêu cầu về lãi suất.

Về phía anh Đường, chị Hằng trình bày xác nhận chữ ký trong các giấy vay tiền đúng là chữ ký của anh chị, nhưng  thực chất không có việc vợ chồng anh chị vay tiền của vợ chồng anh Hưng, mà đây chỉ là nợ tiền hàng lên đến 1.106.270.000đ là do lãi mẹ đẻ lãi con theo cách tính của vợ chồng anh Hưng. Tiền gốc mua hàng anh chị đã trả hết cho vợ chồng anh Hưng, nên anh chị không đồng ý trả nợ theo yêu cầu của vợ chồng anh Hưng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên toà phúc thẩm rút kinh nghiệm trực tuyến vụ án “Kiện đòi tài sản” do VKS tỉnh phối hợp với Toà án tỉnh Bắc Ninh tổ chức. (Ảnh: VKS tỉnh Bắc Ninh)

Việc anh chị ký giấy vay tiền là do vợ chồng anh Hưng  ép anh chị ký  còn thực tế không có việc giao tiền cho vợ chồng anh. Tuy nhiên anh Đường, chị Hằng không đưa ra tài liệu gì chứng minh về việc bị ép buộc vay tiền hay ký khống vào giấy vay tiền. Ngoài ra, anh Đường, chị Hằng còn có yêu cầu phản tố buộc vợ chồng  anh Hưng trả lại số tiền 600.000.000đ do đã trả vượt số tiền nợ. Sau đó, anh chị xin rút lại toàn bộ yêu cầu phản tố và xin nhận lại tiền tạm ứng án phí.

Tại Bản án sơ thẩm số 02/2020/DS-ST ngày 13/4/2020 về “Tranh chấp kiện đòi tài sản”, TAND huyện Tiên Du đã xử: Chấp nhận yêu cầu của vợ chồng anh Hưng về việc kiện đòi tài sản, buộc anh Đường, chị Hằng phải trả anh Hưng, chị Hòa số tiền nợ gốc là 1.200.000.000đ, đình chỉ yêu cầu phản tố của anh Đường, chị Hằng.

Không đồng ý với quyết định của bản án sơ thẩm, người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn kháng cáo về phần án phí, bị đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Do bản án sơ thẩm có vi phạm pháp luật nên ngày 11/5/2020, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 02/QĐKNPT-VKS-DS, đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng: Tuyên anh Hưng, chị Hòa không phải chịu án phí đối với yêu cầu về lãi suất và tuyên đình chỉ đối với yêu cầu về lãi suất của nguyên đơn.

Trên cơ sở kết quả tranh tụng và phát biểu đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên xử: Chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Ninh, chấp nhận kháng cáo của người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn, không chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm về phần án phí và tuyên đình chỉ đối với yêu cầu về lãi suất của nguyên đơn.

P.V