Ngày 6/7, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, trong những giờ đầu tiên làm Thủ tướng, ông Starmer đã có các cuộc điện đàm với các đồng minh và đối tác trên thế giới.

Trong các cuộc nói chuyện, ông Starmer bày tỏ, London sẵn sàng tiếp tục hợp tác để mang lại an ninh và phát triển trong và ngoài nước.

Trước đó, thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Anh, cho biết, chiều ngày 5/7, ngay sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng, ông Starmer đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Thủ tướng bắt đầu bằng việc khẳng định điều quan trọng đối với ông ấy là nhắc lại cam kết không lay chuyển của Vương quốc Anh đối với Ukraine ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức.”, thông cáo viết, nhấn mạnh, việc thay đổi chính phủ ở Anh sẽ không ảnh hưởng đến sự ủng hộ của nước này dành cho Ukraine. London sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ phòng thủ mà Ukraine cần để đối phó với các lực lượng Nga.

leftcenterrightdel
 Ông Starmer thực hiện các cuộc gọi với các đồng minh và đối tác trên thế giới trong những giờ đầu tiên làm Thủ tướng. Nguồn: VP Thủ tướng Anh.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington sắp tới và Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng chính trị châu Âu sau đó. Ông Starmer cho biết ông hi vọng sớm gặp ông Zelensky.

Viết trên trang cá nhân, Tổng thống Ukraine Zelensky bày tỏ cảm kích trước việc tân Thủ tướng Anh tuyên bố, London duy trì lập trường ủng hộ Kyiv trong cuộc chiến chống lại các lực lượng Nga.

Ông Zelensky cho biết, ông đã chúc tân Thủ tướng thành công trong việc đáp ứng kì vọng của người dân Anh.

“Tôi biết ơn Keir Starmer vì những đảm bảo của ông ấy rằng sự hỗ trợ của Anh dành cho Ukraine sẽ không thay đổi về mặt nguyên tắc,” ông Zelensky viết, cho biết, ông và ông Starmer đã điều phối quan điểm trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần sau, nơi mà Ukraine hi vọng sẽ được nghe các bước khả dĩ để Kyiv có được tư cách thành viên trong liên minh.

leftcenterrightdel
 Tân Thủ tướng Anh Starmer họp nội các lần đầu tiên vào sáng ngày 6/7. Nguồn: VP Thủ tướng Anh.

Một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, các đồng minh NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Washington sẽ ra mắt kế hoạch “cầu nối tiến đến thành viên” cho Ukraine và công bố các bước giúp tăng cường phòng không của Kyiv.

Ông Zelensky tiết lộ, ông và tân Thủ tướng Anh cũng thảo luận về cách thức tăng cường quan hệ đối tác, bao gồm việc chuẩn bị cho một thỏa thuận lâu dài giữa hai nước.

 “Ukraine và Vương quốc Anh đang và sẽ tiếp tục là những đồng minh đáng tin cậy ngay cả vào những lúc khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ và thúc đẩy các giá trị chung về sự sống, tự do và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.”, ông Zelensky viết.

Ông Zelensky cũng cảm ơn cựu Thủ tướng Anh Rishi Sunak vì sự ủng hộ kiên định của ông đối với Ukraine.

Văn Phong/Reuters, UK government