IDF đã thực hiện một loạt các cuộc không kích trên khắp Dải Gaza vào rạng sáng 16/6, được nói để trả đũa sau khi 26 vụ hỏa hoạn ở miền nam Israel do các thiết bị gây cháy treo trên bóng bay được thả từ Gaza.

Đoạn video được đăng tải bởi các phương tiện truyền thông Palestine cho thấy, các vụ nổ thắp sáng bầu trời đêm ở cả phía bắc và phía nam Gaza vào khuya ngày 15, rạng sáng 16/6, nhắm vào các căn cứ của nhóm kháng chiến Palestine Hamas.

IDF tuyên bố các máy bay chiến đấu của lực lượng này đã tấn công “các mục tiêu quân sự”, là nơi đóng quân của lực lượng Hamas ở Gaza và thị trấn phía nam Khan Yunis.

leftcenterrightdel
Các máy bay của Israel bắt đầu không kích Gaza vào rạng sáng 16/6. Ảnh: AFP. 
leftcenterrightdel
Các vụ nổ thắp sáng bầu trời đêm Gaza. Ảnh: MSDRNews.

Quân đội Israel tuyên bố: “IDF đã chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các tình huống, bao gồm cả việc nối lại các hoạt động tấn công để trả đũa với các “hành động khủng bố” từ Dải Gaza”.

Đây là đợt không kích đầu tiên kể từ khi một lệnh ngừng bắn được thực thi do Ai Cập làm trung gian, chấm dứt 11 ngày đẫm máu giữa Israel và các nhóm kháng chiến Palestine ở Gaza

Đây cũng là những cuộc không kích đầu tiên ở Gaza kể từ khi Naftali Bennett nhậm chức Thủ tướng Israel vào ngày 13/6. 

leftcenterrightdel
 Thiết bị gây cháy treo trên bóng bay được cho là thả từ Gaza hướng về phía Israel. Ảnh: Atia Mohammed / Flash90.
leftcenterrightdel
Nhân viên cứu hỏa trước một đám cháy ở miền nam Israel, được nói do một thiết bị gây cháy thả từ Gaza, ngày 15/6. Ảnh: Flash90. 

Một phát ngôn viên của Hamas xác nhận các cuộc tấn công của Israel, nói với hãng tin Reuters rằng người Palestine sẽ tiếp tục theo đuổi "sự phản kháng quả cảm và bảo vệ quyền lợi cũng như các địa điểm thiêng liêng” của họ ở Jerusalem.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có thương vong ở Gaza do hậu quả của các vụ đánh bom hay không.

Phóng viên Safwat al-Kahlout của Al Jazeera dẫn nguồn tin từ Gaza nói, các chiến binh Palestine cho biết, họ không có lệnh đáp trả các cuộc không kích mới nhất của Israel.

leftcenterrightdel
 Người Israel tuần hành ở thành phố Cổ Jerusalem ngày 15/6. Ảnh: Ronen Zvulun / Reuters.
leftcenterrightdel
Người Palestine giương cao biểu ngữ “Jerusalem thuộc về chúng tôi” trong cuộc biểu tình ở thị trấn Khan Younis, phía nam Dải Gaza vào ngày 15/6. Ảnh: Ashraf Amra / Al Jazeera. 

Ông cũng lưu ý rằng Hamas đã không đề cập đến việc trả đũa hoặc phản ứng lại các cuộc tấn công trong tuyên bố sau cuộc không kích của Israel.

Trong một động thái liên quan, chính phủ mới của Israel hôm 14/6 đã chấp thuận một cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa dân tộc cực hữu và các nhóm ủng hộ người định cư của Israel ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng. Hàng nghìn người Israel vẫy cờ hô vang "Cái chết cho người Ả Rập" đã diễu hành ở Đông Jerusalem hôm 15/6, hành động “khiêu khích” khiến người Palestine tức giận. Cảnh sát Israel nói đã bắt giữ 17 người Palestine với buộc tội gây rối hòa bình, khi cuộc tuần hành của người Israel bắt đầu gần thành phố cổ Jerusalem.

leftcenterrightdel
Người Palestine ở Khan Younis đốt một tấm áp phích in hình tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong cuộc biểu tình phản đối cuộc tuần hành theo chủ nghĩa dân tộc của Israel ở TP cổ Jerusalem. Ảnh: Ashraf Amra / Al Jazeera. 
leftcenterrightdel
Cảnh sát Israel đưa một phụ nữ Palestine ra khỏi khu vực tuần hành của các nhóm cực hữu Israel tại Cổng Damascus, ngay bên ngoài thành phố Cổ của Jerusalem, ngày 15/6. Ảnh: Ammar Awad / Reuters. 

Theo tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Palestine, 33 người Palestine đã bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát Israel, 6 người trong số đó phải nhập viện vì vết thương do đạn cao su và một người khác bị thương do bị bắn đạn thật. Cảnh sát Israel cho biết, có hai sĩ quan bị thương phải điều trị.

leftcenterrightdel
Một phụ nữ Palestine đối đầu với lực lượng Israel bên ngoài Cổng Damascus ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng, vào ngày 15/6. Ảnh: Ahmad Gharabli / AFP. 

Theo tin tức từ Kênh 12, Israel đã cảnh báo Hamas thông qua Ai Cập rằng, IDF sẽ có phản ứng cứng rắn và ngay lập tức đối với bất kì vụ bắn tên lửa nào từ Gaza. 

 

Huy Anh/Timesofisrael