Không nhượng bộ!

Chiến dịch tấn công của Israel vào Dải Gaza đã bước sang ngày thứ 7 liên tiếp với các cuộc không kích vào rạng sáng ngày 16/5 đã giết chết ít nhất 4 người Palestine, làm bị thương hàng chục người khác và san phẳng ít nhất hai tòa nhà.

Nhà của thủ lĩnh Hamas ở Gaza, Yehya al-Sinwar, cũng bị nhắm tới.

Kênh truyền hình của nhóm Hamas xác nhận, Israel đã tấn công nhà riêng của Yehya al-Sinwar, một lãnh đạo cấp cao của Hamas trong một loạt các cuộc không kích.

Yehya al-Sinwar đã đứng đầu các cánh chính trị và quân sự của Hamas ở Gaza kể từ năm 2017.

Phóng viên Safwat al-Kahlout của Al Jazeera, tường thuật trực tiếp từ Gaza, cho biết, các máy bay phản lực của Israel đã thực hiện 150 cuộc không kích trên khắp Dải Gaza trong những giờ đầu ngày 16/5.

leftcenterrightdel
Chỉ vài giờ đầu ngày 16/5, 150 cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza của Palestine đã được ghi nhận. Ảnh: Mohammed Abed / AFP.

Lực lượng cứu hộ tin rằng, một số gia đình Palestine đang mắc kẹt dưới đống đổ nát khi ngôi nhà của họ bị phá hủy do trúng bom, al-Kahlout đưa tin.

Bộ Y tế Palestine cho biết, nhiều người dân đã được đưa đến bệnh viện trong tình trạng thương tích.

Tại Tel Aviv, Israel, dân chúng tháo chạy xuống các hầm trú bom khi tiếng còi báo động hú vang khắp thành phố. Quân đội Israel đã khởi động các hệ thống phòng không Iron Dome để đánh chặn tên lửa của Hamas.

Sự leo thang bạo lực diễn ra vài giờ sau khi tên lửa của Israel bắn trúng một trại tị nạn, giết chết ít nhất 10 người Palestine, trong đó có 8 trẻ em, 2 phụ nữ và làm sập một tòa nhà cao tầng, nơi đặt văn phòng của các tổ chức truyền thông.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, sẽ tiếp tục cuộc tấn công vào Gaza trong thời gian "chừng nào cần thiết", trong khi lãnh đạo Hamas Ismail Haniya nói, "cuộc kháng chiến sẽ không nhượng bộ".

Ít nhất 148 người Palestine, trong đó có 41 trẻ em, đã thiệt mạng ở Dải Gaza trong tuần qua. Khoảng 950 người khác bị thương. Tại Bờ Tây bị chiếm đóng, các lực lượng Israel đã giết chết ít nhất 13 người Palestine.

leftcenterrightdel
 Tòa nhà Andalus ở Gaza bị phá hủy sau khi trúng tên lửa của Israel vào sáng sớm ngày 16/5. Ảnh: Mohammed Abed / AFP.

Ít nhất 10 người ở Israel cũng đã thiệt mạng với 2 trường hợp tử vong mới được báo cáo hôm 15/5. Quân đội Israel cho biết, hàng ngàn quả rocket đã được bắn từ Gaza tới các địa điểm khác nhau ở Israel và họ đã tăng cường quân tiếp viện gần khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên John Hendren của Al Jazeera từ Washington, DC, cho biết, có một "sự ủng hộ lớn bất thường" đối với chính nghĩa của người Palestine ở Mỹ vào ngày 15/5.

“Đã có các cuộc biểu tình ở New York, Chicago, Colorado và ở Washington DC, đám đông ủng hộ Palestine lớn bất thường với vài nghìn người. Họ muốn chính phủ Mỹ gây áp lực mạnh mẽ hơn với Israel, để chấm dứt cuộc xung đột này. Có một cảm giác không hài lòng thực sự rằng, các chính sách của chính quyền Biden thực sự không khác biệt đáng kể so với các chính sách của chính quyền tiền nhiệm của Hoa Kỳ trong vài năm qua.”, Hendren viết.

Hai nhà nước là giải pháp duy nhất!

Sau những chỉ trích về sự "dửng dưng" của Mỹ trước thân phận và nỗi đau của người Palestine, bao gồm cả những chỉ trích từ Trung Quốc, ngày 15/5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói chuyện với Chủ tịch Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas để thông báo cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác Hoa Kỳ-PA.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những căng thẳng hiện tại ở Jerusalem và Gaza, đồng thời bày tỏ mong muốn chung về Jerusalem là nơi chung sống hòa bình cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và sắc tộc.

leftcenterrightdel
Biểu tình ủng hộ người Palestine ở Washington DC, Mỹ. Ảnh: Yuri Gripas / Reuters. 

Ông Biden đã thông tin cho nhà lãnh đạo Palestine về sự can dự ngoại giao của Mỹ về cuộc xung đột đang diễn ra và nhấn mạnh, Hamas cần phải ngừng nã rocket vào Israel.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh mối bận tâm đối với những thường dân vô tội, bao gồm cả trẻ em, những người đã thiệt mạng trong tình trạng bạo lực leo thang, cũng như ủng hộ các bước để cho phép người Ả Rập Palestien “được hưởng phẩm giá, an ninh, tự do và cơ hội kinh tế mà họ xứng đáng được nhận".

Nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý quyết định gần đây của Washington nối lại viện trợ cho Palestine, bao gồm hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho Bờ Tây và Gaza; tuyên bố cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với giải pháp hai nhà nước, xem đây là con đường tốt nhất để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Huy Anh/Aljazeera, Israelnationalnews