Ngày 16/6 quân đội Mỹ cho biết, ngày 15/6, hải quân nước này đã giải cứu  thủy thủ đoàn tàu  hàng M/V Tutor mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của Hy Lạp, bị lực lượng Houthi nắm quyền ở miền Bắc Yemen tấn công trước đó ở Biển Đỏ.

Tàu Tutor chở 80.000 tấn than, bị xuồng không người lái của Houthi, một đồng minh của Hamas do Iran hậu thuẫn, tấn công ngày 12/6, khi đang di chuyển trong vùng biển quốc tế phía Nam Biển Đỏ.

Vụ tấn công khiến nước tràn vào khoang, gây hư hỏng buồng máy và tàu Tutor không thể hoạt động. Một thủy thủ trên tàu mất tích.

Máy bay của Phi đội trực thăng chiến đấu HSM 74 đã vận chuyển 24 thủy thủ dân sự từ tàu Tutor lên tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Philippine Sea (CG 58). Từ đó, thủy thủ đoàn được trực thăng của Phi đội trực thăng chiến đấu HSC 7 chở đến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN 69).

leftcenterrightdel
 Tàu hàng Tutor. Nguồn: Vesselfinder.

Sau khi được kiểm tra y tế, các thủy thủ đã được đưa vào bờ để tiếp tục được chăm sóc.

Thứ trưởng Bộ Lao động Nhập cư Philippines Hans Leo Cacdac cho biết, 22 thuyền viên trên tàu đều là công dân nước này.

Hôm 15/6, Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) cho biết, sau khi thủy thủ đoàn được sơ tán, tàu Tutor bị bỏ lại, đang trôi dạt trên Biển Đỏ.

Houthi cũng xác nhận ngày 13/6, đã tấn công tàu hàng M/V Verbena treo cờ Palauan, do Ba Lan vận hành, khi con tàu đang lưu thông trên vịnh Aden, cách phía đông Aden của Yemen 98 hải lý.

Sau khi phát tín hiệu cấp cứu vào khoảng 13h45’, thủy thủ đoàn đã được tàu hàng M/V Anna Meta hoạt động trong khu vực tiếp cận, giải cứu, đưa đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel
 Trực thăng từ tuần dương hạm USS Philippine Sea- Hải quân Mỹ đã giải cứu thủy thủ đoàn tàu Tutor. Nguồn: navsource.org

Tàu Verbena trong tình trạng hỏa hoạn không kiểm soát, đã chìm sau đó.

Trong một tuyên bố hôm 16/6, người phát ngôn của quân đội Houthi, Yahya Saree, cho biết, trong ngày, lực lượng này đã tấn công một tàu khu trục Mỹ và 2 tàu hàng mang tên Captain Paris và Happy Condor. Hiện chưa rõ liệu có mục tiêu nào bị bắn trúng hay không.

Houthi đã sử dụng UAV, xuống không người lái và tên lửa để tấn công các tàu luu thông qua Biển Đỏ, Eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11 năm ngoái, tuyên bố họ hành động để thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong cuộc chiến ở Gaza.

Hoạt động của Houthi đã gây gián đoạn hoạt động vận tải hàng hải toàn cầu, khiến nhiều hãng vận tải biển phải chuyển hướng đi đường vòng, phát sinh thời gian và chi phí vận chuyển.

Văn Phong/Reuters, DVIDS