Thản nhiên bắt khách dọc đường, tái diễn chạy “rùa bò”

Bến xe Mỹ Đình là cửa ngõ quan trọng ở phía Bắc, chính vì vậy số lượng xe vào bến và xuất bến là rất lớn. Số lượng xe xuất bến liên tục, tuy nhiên một điều dễ nhận thấy là những chiếc xe này sau khi ra khỏi bến thường cố tình đi với tốc độ “rùa bò” từ Phạm Hùng sang Phạm Văn Đồng để tranh thủ bắt khách.

Tại khu vực cổng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), mỗi ngày có cả trăm lượt xe khách tấp nập dừng, đỗ, đón trả khách không đúng quy định. Đa số các xe này chạy tuyến cố định Hà Nội đi các tỉnh Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn...

leftcenterrightdel
Xe đón khách và nhận đồ dọc đường 

Theo xe biển kiểm soát 98B-014.58 chuyên tuyến Mỹ Đình - Bắc Giang, sau khi xuất bến, có thể thấy xe này không đi luôn mà cố tình “bò” trên đường Phạm Văn Đồng. Ở bất kỳ đoạn đường nào, xe này cũng có thể tấp vào lề đường để mời “thượng đế” lên xe mà không cần quan tâm phía sau có hàng trăm phương tiện khác đang di chuyển.

Tương tự, chiếc xe BKS 19B-004.00 chuyên tuyến Mỹ Đình - Phú Thọ cũng liên tục đánh võng trên đường Phạm Văn Đồng để dừng bắt khách. Mặc dù đoạn đường này có lượng phương tiện lưu thông khá lớn nhưng lái xe vẫn sẵn sàng “cắt mặt” các phương tiện khác để mời, đón khách, gây nên cảnh tượng bát nháo cho khu vực này.

Theo anh Nguyễn Văn Đức - hành nghề xe ôm trên đường Phạm Văn Đồng cho biết: “Tình trạng xe khách dừng đỗ bắt khách trên tuyến đường này diễn ra thường ngày, khi có bóng dáng của cơ quan chức năng, nhà xe sẽ yêu cầu khách bắt xe ôm lên các khu vực khác để đón”.

leftcenterrightdel
 

Tại trước cổng bến xe Nước Ngầm, đoạn đường đi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ trở thành tụ điểm đón trả khách của các nhà xe tuyến Hà Nội - Nghệ An. Có thể kể đến một số xe khách có hành vi dừng đỗ, bắt khách sai quy định sau khi rời bến như xe mang BKS 37B-023.73, 37B-003.50, 37B-023.38… Cao điểm tình trạng này xảy ra vào khoảng thời gian 9-11h và 13-17h, khiến tuyến đường cửa ngõ phía Nam Thủ đô luôn trong tình trạng ùn ứ, giao thông lộn xộn.

Tại bến xe Giáp Bát, ngay sau khi xuất bến, các nhà xe đi tuyến Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình... cũng trong tình trạng tương tự. Thấy bóng CSGT trên đường Giải Phóng, nhiều nhà xe đã nhanh chóng gọi điện cho khách thuê xe ôm di chuyển ra đoạn đường khác để lên xe.

Lộng hành ngay gần chốt cảnh sát giao thông

Thời gian qua, rất nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin phản ánh về tình trạng này, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã ra quân chấn chỉnh nhưng rồi “đâu lại hoàn đó”, tình trạng các nhà xe đón khách dọc đường vẫn tiếp tục tái diễn.

Điển hình như trên tuyến đường Giải Phóng trước cổng bến xe Nước Ngầm, chốt công an được dựng lên để tăng cường kiểm tra vi phạm, nhưng cách đó không xa, xe khách vẫn nườm nợp tấp vào lề đường đón khách mà không gặp bất cứ “trở ngại” nào.

Tương tự, nhiều chốt giao thông khác được dựng lên ở gần bến xe Mỹ Đình, ngã 3 Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng để xử lý vi phạm, nhưng tình trạng nhà xe bắt khách dọc đường vẫn khá ngang nhiên.

Thực trạng xe ôtô khách đi với tốc độ “rùa bò”, không đóng cửa lên xuống, phụ xe thản nhiên chèo kéo khách đã và đang khiến dư luận bức xúc, làm xấu đi bộ mặt giao thông thủ đô và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. 

 

 

Nguyễn Mai (Báo Lao động)