Nhiều sai phạm trong quản lý và sử dụng đất

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa chỉ ra nhiều sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất để thực hiện dự án trồng cao su, trồng rừng nguyên liệu của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận và sai phạm trong việc chấp hành thuế, khoản vay nợ ngân hàng của Công ty TNHH Hoàng Linh.

leftcenterrightdel
Ngân hàng VDB sai phạm gì trong việc thẩm định dự án, cho vay. (Ảnh minh hoạ) 

Theo kết luận thanh tra, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận (Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận) được UBND tỉnh Bình Thuận cho thuê 748,9ha đất và cấp Giấy chứng nhận đầu tư với quy mô 805ha đất để trồng cây cao su và trồng rừng nguyên liệu tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về đất đai và đầu tư dự án theo quy định. Mặc dù chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai nhưng doanh nghiệp này đã thực hiện ký hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh trồng cây cao su với Công ty TNHH Hoàng Linh (Công ty Hoàng Linh) diện tích 460ha đất. Trong đó có 40ha đất thuộc dự án 805ha mà Lâm nghiệp Bình Thuận chưa được Nhà nước cho thuê đất, chưa nộp tiền thuê đất, để đất đai bị lấn, chiếm.

Qua đó, cho thấy Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận chưa thực hiện đúng quy định về đất đai, chưa quản lý tốt đất đai và có biểu hiện tùy tiện trong sử dụng đất nhà nước cho thuê.

Tong quá trình hợp đồng hợp tác sản xuất kinh doanh, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận chưa bàn giao đủ đất (đất trồng được cao su) cho Công ty Hoàng Linh nên công ty chỉ trồng được 376,897 ha/460 ha cây cao su theo hợp đồng đã ký kết, dẫn đến phát sinh mâu thuẫn trong hợp tác sản xuất kinh doanh làm cho dự án không hiệu quả.

Đến nay, Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận chưa được phân phối lợi nhuận sản lượng khai thác mủ cao su do Công ty Hoàng Linh không thống nhất phân chia lợi nhuận theo như hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó Công ty Hoàng Linh còn sai phạm nghiêm trọng trong vấn đề thuế, nợ đọng thuế kéo dài, không thực hiện nộp đủ các khoản nợ thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định dẫn đến bị cơ quan thuế đóng mã số thuế và đề nghị cưỡng chế bằng biện pháp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhiều lần.

Mặc dù trong thời gian dài (từ năm 2015 đến năm 2019) Công ty Hoàng Linh có phát sinh doanh thu từ thu hoạch mủ cao su nhưng khai báo thuế không có, trốn tránh việc kê khai nộp thuế. 

Chi nhánh VDB Bình Thuận có nhiều thiếu sót

Theo Thanh tra tỉnh Bình Thuận, Công ty Hoàng Linh lập hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (Ngân hàng VDB) - Chi nhánh Bình Thuận chưa đúng thực tế (thực tế chỉ trồng 376,8 ha/460ha cao su) nhưng làm hồ sơ vay, giải ngân để trồng, chăm sóc 460ha cao su, chưa trả nợ gốc và lãi đúng hạn theo quy định trong hợp đồng tín dụng đã ký.

Trong quá trình thẩm định năng lực tài chính của chủ đầu tư, tính khả thi cũng như phương án trả nợ vốn vay không sát thực tế. Cán bộ thẩm định đánh giá Công ty Hoàng Linh có đủ năng lực tài chính để thực hiện trồng và chăm sóc diện tích cao su tại xã La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc) ngoài vốn vay tại Chi nhánh Ngân hàng VDB là 14,5 tỉ đồng thì còn có vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án (vốn tự có) là nguồn thu từ các dự án trước đó của Công ty Hoàng Linh khoảng 12,3 tỉ đồng.

Đối với công tác giải ngân, Ngân hàng VDB Bình Thuận đã giải ngân cho Công ty Hoàng Linh tổng cộng 18 lần với tổng số tiền 12,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại từng đợt giải ngân ngoài các giấy đề nghị rút vốn và các bảng tính chi phí do Công ty Hoàng Linh cung cấp, Ngân hàng VDB chưa thu thập, lưu giữ chứng từ, hóa đơn liên quan đến chi phí của dự án trồng 460ha cây cao su; chưa thu thập báo cáo quyết toán của từng đợt giải ngân.

Ngoài ra, mặc dù không thể đo đạc chính xác diện tích cây cao su đã được Công ty Hoàng Linh trồng thực tế nhưng Ngân hàng VDB Bình Thuận không yêu cầu Công ty Hoàng Linh thuê đơn vị có chức năng đo đạc và xác nhận diện tích trồng cây cao su thực tế mà chỉ yêu cầu phía Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận xác nhận là chưa khách quan cũng như không đúng thực tế nhưng làm hồ sơ vay, giải ngân để trồng, chăm sóc 460ha cao su, chưa trả nợ gốc và lãi đúng hạn theo quy định trong hợp đồng tín dụng đã ký.

Trên cơ sở kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật (nếu có) đối với tập thể, cá nhân liên quan đến thiếu sót, vi phạm nêu trên./.
Nguyễn Lánh