Thông qua công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, VKSND huyện Krông Ana nhận thấy, trong thời gian qua tình hình tội phạm trên địa bàn diễn biến phức tạp, trong đó số người phạm tội dưới 18 tuổi có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, từ ngày 1/12/2021 đến 30/4/2022, VKSND huyện truy tố 5 bị can có độ tuổi từ 16 đến dưới 18 tuổi (1 bị can bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích và 4 bị can bị truy tố về tội Đánh bạc) thì có 4 bị can là học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện (chiếm gần 11% số bị can khởi tố mới).

leftcenterrightdel
Đại diện VKSND huyện Krông Ana Công bố Cáo trạng tại phiên tòa hình sự sơ thẩm.

Qua tổng hợp, phân tích, VKSND huyện Krông Ana xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật và phạm tội của nhóm đối tượng trên như sau:

Do các em thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu kỹ năng sống, suy nghĩ và hành động bồng bột, hiếu thắng và thiếu kinh nghiệm phòng tránh khi đối mặt với nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật của người khác.

Các hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật của nhà trường chưa đi vào chiều sâu, tài liệu phục vụ công tác truyên truyền chưa nhiều và chưa phong phú về hình thức.

Công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa nhà trường, Cơ quan Công an và chính quyền địa phương có lúc, có nơi chưa chặt chẽ nên việc quản lý học sinh chưa tốt.

Việc phát hiện và ngăn chặn những biểu hiện vi phạm, tiêu cực đối với đối tượng là học sinh có lúc chưa thật sự được quan tâm.

Sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh chưa được thường xuyên, liên tục…

Để thực hiện tốt công tác phòng ngừa vi phạm và tội phạm đối với đối tượng là người dưới 18 tuổi, đặc biệt là học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn, Viện trưởng VKSND huyện Krông Ana đã ban hành kiến nghị đề nghị Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện thực hiện các biện pháp như:

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm cho học sinh trong trường học.

Tăng cường công tác phối kết hợp giữa Nhà trường - Chính quyền địa phương - Cơ quan công an - Gia đình phụ huynh học sinh để quản lý, giáo dục học sinh chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của nhà trường và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thường xuyên phối hợp với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn và Công an huyện Krông Ana cung cấp thông tin những học sinh có biểu hiện nghi vấn, vi phạm nhằm kịp thời động viên, giúp đỡ, uốn nắn giáo dục, răn đe các em, hạn chế thấp nhất việc các em vi phạm pháp luật và bị xử lý hình sự.

Bích Thảo - Hải Âu