Hôm 28/2, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, ngày 27/2, nước này đã thực hiện một vụ thử nghiệm quan trọng để phát triển một vệ tinh do thám, điều mà Hàn Quốc mô tả đó là một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

“Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia CHDCND Triều Tiên (NADA) và Học viện Khoa học Quốc phòng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm quan trọng vào Chủ nhật (27/2) theo kế hoạch trong chương trình phát triển vệ tinh do thám.”, KCNA cho biết, lưu ý, cuộc thử nghiệm đã giúp xác nhận các tính năng và độ chính xác hoạt động của hệ thống chụp ảnh độ phân giải cao, hệ thống truyền dữ liệu,..

KCNA cũng công bố các bức ảnh Bán đảo Triều Tiên chụp từ không gian như một minh chứng cho tuyên bố.

leftcenterrightdel
Ảnh Bán đảo Triều Tiên chụp từ không gian kèm thông tin vụ phóng hôm 27/2, do truyền thông Triều Tiên công bố. Nguồn: @ArmsControlWonk/Twitter.   

Tin không nêu chi tiết loại tên lửa nào đã được sử dụng trong vụ thử. Một ngày trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, đã phát hiện vụ phóng từ khu vực sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 7h52' sáng, hướng về vùng biển phía đông. Tên lửa đã bay khoảng 300 km, đạt độ cao tối đa 620 km.

Các nguồn tin cho biết, Triều Tiên được cho là đã bắn tên lửa từ Bệ phóng di động thẳng đứng (TEL). Có suy đoán nói, đây có thể là một tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM).

Theo các nhà quan sát, tên lửa Triều Tiên vừa phóng dường như là Pukguksong-2, một MRBM nhiên liệu rắn di động, được biết đến là biến thể phóng từ mặt đất của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukguksong-1.

leftcenterrightdel
Triều Tiên được cho đã thực hiện vụ phóng từ một bệ phóng di động ở khu vực Sunan, Bình Nhưỡng. Nguồn: @ArmsControlWonk/Twitter. 

Đây là vụ phóng thứ tám và mới nhất trong chưa đầy 2 tháng đầu năm nay, diễn ra 10 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, trong bối cảnh  chiến sự ở Ukraine tiếp tục leo thang.

Việc phát triển vệ tinh do thám nằm trong số các dự án quốc phòng quan trọng mà Triều Tiên đã công bố trong đại hội lớn của Đảng Lao động cầm quyền vào tháng 1 năm ngoái.

Chỉ trong tháng Giêng, Triều Tiên đã tiến hành 7 đợt thử tên lửa, bao gồm các vụ phóng tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM).

Một số nhà quan sát coi vụ thử hôm 27/2 là “màn dạo đầu” báo hiệu việc chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa tầm xa, sự kiện nhằm đánh dấu Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành vào ngày 15/4.

Trước đó, trong tháng 1, Triều Tiên đã đưa ra thông tin ngụ ý sẽ tái khởi động các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Trong quá khứ, Triều Tiên từng tuyên bố đã tiến hành các vụ phóng vệ tinh, vốn bị các đối thủ chỉ trích là các vụ thử tên lửa tầm xa “đội lốt” một dự án phát triển không gian.

Văn Phong(theo Yonhap)