Hôm 31/1, một quan chức cấp cao của Mỹ đã hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo tầm trung vào sáng 30/1.

"Vấn đề không phải vụ việc ngày hôm qua mà ở chỗ họ đã tiến hành loạt vụ phóng liên tiếp trong tháng này. Chúng tôi nhắc lại lời kêu về một giải pháp ngoại giao. Chúng tôi đã sẵn sàng và chúng tôi nghiêm túc trong việc cố gắng giải quyết những vấn đề của cả hai bên thông qua đàm phán.", Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Hôm 30/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, bà Linda Thomas Greenfield nói với ABC News, Mỹ đang “mở cánh cửa đàm phán ngoại giao” với Triều Tiên mà “không đặt ra điều kiện tiên quyết”.

leftcenterrightdel
Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc, bà Linda Thomas Greenfield, tuyên bố Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên. Ảnh: NHK.

Hôm 30/1, giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản cùng cho biết, trước đó và sáng cùng ngày, Triều Tiên đã bắn một tên lửa không xác định về vùng biển phía đông nước này. Tên lửa bay xa khoảng 800 km, đạt độ cao tối đa 2.000 km và rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Ngày 31/1, tờ Rodon Sinmun của Triều Tiên xác nhận, nước này đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Hwasong-12. Vụ phóng được tiến hành theo kế hoạch của Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên, nhằm đánh giá chọn lọc tên lửa đạn đạo đang sản xuất và triển khai, đồng thời xác định tính chính xác của hệ thống vũ khí.

leftcenterrightdel
Triều Tiên xác nhận đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, kèm theo hình ảnh vụ phóng và hình ảnh Trái đất do camera gắn trên đầu đạn chụp từ không gian. Nguồn: Rodon Sinmun.

Tin cũng cho biết, vụ phóng được tiến hành ở góc cao nhất từ phía tây bắc đất nước về phía vùng biển phía đông, nhằm đảm bảo an toàn cho các quốc gia láng giềng.

Một camera được nói đã gắn ở phần đầu đạn của tên lửa. Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã công bố những bức ảnh được cho do máy ảnh này đã chụp Trái đất từ không gian.

Vụ thử đã khẳng định tính chính xác, an toàn và hiệu quả hoạt động của hệ thống vũ khí Hwasong-12 đang được Triều Tiên sản xuất, tin viết.

Hwasong-12 được Mỹ và phương Tây phân loại là tên lửa đạn đạo tầm trung, tầm bắn khoảng 3.000- 5.000 km.

Văn Phong/NHK, Rodon Sinmun