Ngày 5/3,  hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, một ngày trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các tổ chức Quốc tế của nước này, Kim Son-gyong, đã ra tuyên bố kêu gọi LHQ yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng ngay các cuộc tập trận chung trong khu vực.

Tuyên bố được đưa ra sau khi hôm 3/3, các quan chức từ Seoul và Washington thông báo cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, bao gồm cả đổ bộ, kéo dài 10 ngày, từ ngày 13-23/3.

Các đồng minh cho biết các cuộc tập trận mang tính tự vệ và cần thiết để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng từ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, vốn bị cấm bởi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng coi các cuộc tập trận là một cuộc diễn tập xâm lược.

leftcenterrightdel
 Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ và các máy bay chiến đấu khác trong một cuộc tập trận chung với Không quân Hàn Quốc trên bầu trời bán đảo Triều Tiên ngày 5/3. Nguồn: US Army.

Tuyên bố của ông Kim Son-gyong nói, gần đây, Mỹ và Hàn Quốc đã đặt tình hình ở bán đảo Triều Tiên ở trạng thái cực kỳ nguy hiểm thông qua những đe dọa và biểu dương lực lượng với các cuộc tập trận liên tiếp chống lại Bình Nhưỡng.

Gần nhất hôm 4/3, hai bên đã tổ chức cuộc tập trận không quân chung lần thứ tư trong năm nay trên bầu trời vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên, với việc huy động nhiều khí tài chiến lược khác nhau như máy bay ném bom chiến lược B-1B và máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper.

Tuyên bố cảnh báo, các động thái của Mỹ và đồng minh khiến tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực đang diễn biến theo chiều hướng rất đáng lo ngại; cáo buộc những hành động “hiếu chiến”, “vô trách nhiệm” này đang làm leo thang căng thẳng, tiềm ẩn xung đột.

leftcenterrightdel
 Máy bay F-16 của phi đội tiêm kích số 51 cùng với máy bay ném bom B-1B của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ và F-35A của Hàn Quốc trong cuộc tập trận Vigilant Storm trên Bán đảo Triều Tiên, ngày 5/11/2022. Ảnh: Dwane R. Young/USAF.

Trước tình hình có thể dẫn tới một giai đoạn đối đầu quân sự nguy hiểm và không thể kiểm soát, Bình Nhưỡng kêu gọi LHQ quan tâm đến việc làm giảm căng thẳng, cũng như duy trì “sự vô tư, khách quan và công bằng” trong việc giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

“Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế cần phải mạnh mẽ hối thúc Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt ngay lập tức những phát ngôn khiêu khích và các cuộc tập trận quân sự chung đang làm “nóng” tình hình bán đảo Triều Tiên và làm gia tăng mức độ đối đầu một cách vô trách nhiệm.”, tuyên bố viết, nhấn mạnh, đây sẽ là bước đầu tiên để thúc đẩy hòa bình lâu dài ở bán đảo Triều Tiên và khu vực, điều được cộng đồng quốc tế hết sức kỳ vọng. 

Hôm 4/3, Triều Tiên cáo buộc Washington về điều mà họ gọi là sự sụp đổ của các hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế, từ đó nói rằng, vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là để đảm bảo cân bằng quyền lực trong khu vực.

Văn Phong (theo KCNA, Aljazeera)