Sáng ngày 20/2, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) về vùng biển phía Đông, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết, một ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận không quân chung, có sự tham gia của máy bay ném bom B-1B, đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasongpho-15 chiều ngày 18/2 của Triều Tiên.

JCS nói, đã phát hiện các vụ phóng từ khu vực Sukchon ở tỉnh Pyongan Nam của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 7h-7h11’ sáng ngày 20/2 (5h-5h11', giờ Việt Nam). Các tên lửa đã bay xa khoảng 390 km và 340 km.

Trong khi hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này nói, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo vào Biển Nhật Bản. Dường như các phi đạn đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản; không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu thuyền.

leftcenterrightdel
 Triều Tiên khai hỏa bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn / KCNA/Yonhap.

Theo Bộ Quốc phóng Nhật Bản, tên lửa đầu tiên được phóng vào lúc 6h59’ sáng, đạt độ cao khoảng 100 km và bay xa khoảng 400 km, trong khi tên lửa thứ hai được bắn lúc 7h10’, đạt độ cao khoảng 50 km, bay xa khoảng 350 km.

Chính phủ Nhật Bản một lần nữa đã gửi công hàm phản đối Triều Tiên về các vụ phóng.

Vài giờ sau vụ phóng, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong một cuộc diễn tập ở mặt trận phía Tây để biểu dương sức mạnh, một đơn vị pháo binh tầm xa của quân đội nước này đã bắn hai phát đạn từ bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn 600 mm. Các quả đạn đã bắn trúng các mục tiêu giả định ở vùng biển phía Đông cách xa 395 km và 337 km.

KCNA viết, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận không quân hỗn hợp với 10 máy bay chiến đấu các loại, bao gồm máy bay ném bom chiến lược B-1B và máy bay tàng hình thế hệ thứ năm F-35, nhằm đáp trả cuộc diễn tập phóng ICBM ngày 18/2 của Triều Tiên.

Thông tấn Triều Tiên lưu ý, bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn 600 mm là vũ khí tấn công chính xác mới nhất của quân đội nước này, có khả năng mang đầu đạn hạt  nhân chiến thuật, sức công phá đủ mạnh để phá hủy một sân bay của đối phương, biến nó thành tro bụi, chỉ với một bệ phóng với 4 quả đạn.

leftcenterrightdel
 Bức ảnh do KCNA đăng tải vào ngày 19/2, đăng tải tin tức vụ phóng ICBM Hwasong-15 ngày 18/2. Nguồn: KCNA/ Yonhap/ Koreaherald.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một số nhà quan sát lưu ý, với khoảng cách bay của các tên lửa vừa được Triều Tiên bắn có thể vươn tới căn cứ không quân của Hàn Quốc ở Cheongju, cách thủ đô Seoul 112 km về phía Nam, được biết đến là cơ sở của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Hàn Quốc.

Hôm 19/2, Seoul và Washington đã tiến hành cuộc tập trận trên không, với sự tham gia của máy bay ném bom Mỹ và máy bay tàng hình F-35A của Hàn Quốc, sau khi Triều Tiên phóng ICBM Hwasong-15 một ngày trước đó.

Trước diễn biến trên, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo, Bình Nhưỡng sẽ đáp trả tương xứng chống lại các hoạt động quân sự cũng như việc triển khai khí tài chiến lược của Mỹ trong khu vực, nếu động thái này được đánh giá là gây ra bất kỳ mối đe dọa trực tiếp hoặc gián tiếp nào đối với an ninh của Triều Tiên.

“Tần suất sử dụng Thái Bình Dương như trường bắn của chúng tôi phụ thuộc vào Mỹ.”, bà Kim Yo-jong nói.

Văn Phong/KCNA, Yonhap, Kyodo