Ngày 19/2, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, cho biết, một ngày trước đó, một đơn vị thuộc Tổng cục tên lửa đã bắn một ICBM Hwasong-15, trong một cuộc diễn tập bất ngờ không thông báo trước, theo lệnh khẩn cấp được đưa ra vào sáng cùng ngày. Vụ phóng nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, cũng như đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân mạnh mẽ của đất nước.

Tin nói, tên lửa được phóng ở góc cao tại sân bay quốc tế  Bình Nhưỡng vào chiều 18/2, bay xa 989 km trong 4.015 giây, đạt độ cao tối đa hơn 5.768 km và rơi xuống vùng biển quốc tế phía Đông đất nước.

Theo KCNA, cuộc diễn tập bất ngờ một lần nữa xác nhận độ tin cậy của hệ thống vũ khí; mặt khác kiểm chứng khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân chiến lược; chứng minh hiệu quả, mức độ chính xác, khả năng đưa ra đòn phản công chí mạng của các thành phần của lực lượng răn đe hạt nhân quốc gia.

Theo KCNA, cuộc diễn tập phóng ICBM bất ngờ được tiến hành trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự của Mỹ và Hàn Quốc đang trở nên nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
 Bức ảnh do KCNA đăng tải vào ngày 19/2, đăng tải tin tức vụ phóng ICBM Hwasong-15 ngày 18/2. Nguồn: KCNA/ Yonhap/ Koreaherald.

Sự kiện đánh dấu vụ phóng ICBM đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi nước này bắn ICBM Hwasong-17 vào ngày 18/11 năm ngoái.

Liên quan đến vụ phóng, khuya ngày 18/2, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng nước này, cho biết, lúc 17h21’ trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã một ICBM từ ngoại ô Bình Nhưỡng.

Tên lửa đã bay trong 66 phút, bay xa khoảng 900 km theo quỹ đạo parabol, đạt độ cao khoảng 5.700 km và rơi xuống Biển Nhật Bản, cách Hokkaido 200 km về phía tây.

Không có báo cáo về thiệt hại đối với máy bay hoặc tàu thuyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Yasukazu Hamada, lưu ý, một tên lửa như vậy có khả năng bay xa hơn 14.000 km và có thể vươn tới bất cứ đâu trên lục địa Mỹ, nếu được phóng theo quỹ đạo thông thường.

Trong một cuộc họp báo chớp nhoáng được tổ chức sau vụ phóng, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu cho biết, Tokyo đã không ban hành lệnh phá hủy tên lửa.

leftcenterrightdel
 Với tầm bắn 14.000 km theo quỹ đạo thông thường, ICBM Hwasong-15 có thể bao trọn lãnh thổ nước Mỹ. Nguồn: Union of Concerned Scientists.

Nói với truyền thông sau sự kiện, Thủ tướng Nhật Bản, Kishida Fumio gọi vụ phóng là “một hành động thái quá, leo thang khiêu khích chống lại cộng đồng quốc tế”; tuyên bố, Tokyo sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc. 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Tokydo đã gửi công hàm phản đối Triều Tiên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cũng lên án vụ phóng “vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, cho đây là một hành động khiêu khích nghiêm trọng làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Cùng với việc lên án vụ phóng, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không có thêm bất kỳ hành động nào có thể gây bất ổn.

Vụ phóng mới nhất diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên lên án kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận trên bộ vào 22/2 tới của Mỹ và Hàn Quốc, cũng như một đợt tập trận quân sự chung khác vào tháng Ba.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những “phản ứng mạnh mẽ và dai dẳng chưa từng có” nếu duy trì các cuộc tập trận.

Văn Phong/KCNA, Yonhap, Kyodo