Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hoan nghênh cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ về các thỏa thuận an ninh mới với NATO do Moscow đề xuất, truyền thông Nga đưa tin hôm 18/12, dẫn lời người phát ngôn LHQ, Farhan Haq.

"Tổng thư ký đã ghi nhận các báo cáo truyền thông liên quan. Chúng tôi hoan nghênh đối thoại, ở nhiều cấp độ, giữa Nga và Mỹ, để giải quyết những khác biệt, giảm căng thẳng và bảo đảm hòa bình khu vực", ông Haq nói.

Người phát ngôn cũng cho biết, Tổng thư ký LHQ Guterres đã lưu ý tất cả các bên liên quan về trách nhiệm đảm bảo giải quyết hòa bình xung đột ở miền đông Ukraine theo các Thỏa thuận Minsk đã được Hội đồng Bảo an thông qua trong Nghị quyết 2202 (2015); đồng thời nhắc lại sự ủng hộ của LHQ đối với tất cả các nỗ lực đàm phán đang diễn ra để đạt được mục tiêu đó.

Trước đó, vào 17/12, Nga đã đưa ra các đề xuất dự thảo của mình về đảm bảo an ninh Nga-NATO, bao gồm việc NATO phải cam kết không mở rộng thêm về phía đông, chẳng hạn như ở Ukraine và từ bỏ các hoạt động quân sự tại nước này cũng như ở Đông Âu, Nam Caucasus và Trung Á. 

Một đề xuất khác nói, Nga và NATO không nên triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở những khu vực có thể tấn công lãnh thổ của nhau.

leftcenterrightdel
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: Reuters/Pool.

Vấn đề an ninh càng trở nên quan trọng trong bối cảnh căng thẳng trong và xung quanh Ukraine, khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Nga triển khai binh lính và khí tài quân sự gần biên giới Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. 

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, nói rằng các hoạt động quân sự của NATO gần biên giới nước này là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Nga cũng lưu ý về quyền di chuyển lực lượng trong lãnh thổ của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp trực tuyến vào ngày 7/12, trong đó thảo luận về tình hình liên quan đến Ukraine. Ông Biden bày tỏ quan ngại về những diễn biến hiện tại và kêu gọi một giải pháp ngoại giao. Ông Putin nói Kiev đã không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, đồng thời lưu ý NATO tiếp tục tìm cách mở rộng về phía đông trong khi hỗ trợ xây dựng quân sự gần biên giới Nga.

Hôm 15/12, tại Moscow, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Karen Donfried đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Phó Chánh văn phòng Điện Kremlin, Dmitry Kozak. Sau cuộc gặp, Bộ Ngoại giao Nga nói, các bên tham gia đã thảo luận về các đảm bảo an ninh trong bối cảnh Mỹ và NATO đang nỗ lực thay đổi tình hình quân sự và chính trị ở châu Âu theo hướng có lợi cho họ.

Văn Phong/Sputnik