Mỹ đang cân nhắc điều tàu chiến vào Biển Đen trong vài tuần tới, thể hiện sự sát cánh đối với Ukraine trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới phía đông Ukraine, truyền thông Ukraine dẫn thông tin từ CNN.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN hôm 8/4, việc triển khai các tàu chiến sẽ gửi một thông điệp cụ thể tới Moscow, rằng Mỹ đang theo sát các động thái của Nga trong tư thế sẵn sàng.

Quan chức này cũng cho biết, Hải quân Mỹ đang tiếp tục điều máy bay do thám trong không phận quốc tế trên Biển Đen để theo dõi hoạt động hải quân của Nga, cũng như bất kỳ hoạt động chuyển quân ở Crimea.

leftcenterrightdel
Chiến hạm Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen. Ảnh: Reuters. 

Mặc dù Mỹ không coi việc tập kết lực lượng của Nga là chuẩn bị cho một hành động tấn công, nhưng quan chức này cho rằng, có thể có những “biến động” bất cứ lúc nào và nếu có điều gì đó xảy ra, Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả.

Trong khi theo Avia.pro, phía Ukraine có ý định triển khai lực lượng NATO tại khu vực giáp Crimea khoảng 37 nghìn quân, bao gồm 20 nghìn quân Mỹ và 17 nghìn quân từ các nước thành viên NATO khác.

Một số thông tin nói, những ngày gần đây, các máy bay vận tải quân sự của Mỹ đã đến Ukraine, có thể cung cấp tên lửa chiến thuật cho quân đội Ukraine, đặc biệt là các tổ hợp HIMARS có khả năng tấn công các mục tiêu ở cự ly lên đến 300km.

Avia.pro dẫn kênh Telegram, nói, Ukraine đang chuyển một tiểu đoàn cơ giới gồm 42 xe bọc thép các loại từ Mukachevo tới biên giới vùng Donetsk. Theo dữ liệu mới nhất, hiện nay ở Donbass có thể có tới 600 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine.

leftcenterrightdel
Ukraine được cho có kế hoạch triển khai 37.000 quân NATO tại biên giới phía đông với Nga. Ảnh: Avia.pro 

Về phía lực lượng Nga, ngày 30/3, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, Đại tá Ruslan Khomchak cho biết, Nga đã triển khai 28 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn dọc biên giới Ukraine và trên các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, bao gồm cả lực lượng bắn tỉa. 

Ngoài ra, Nga đang có kế hoạch đưa tới 25 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn dưới danh nghĩa chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự. Ngày 31/3, The New York Times đưa tin, Nga đang tập trung 4.000 quân đến biên giới với Ukraine.

Nhiều đoạn phim được chia sẻ trên mạng, cho thấy, Nga đang rầm rộ chuyển khí tài quân sự đến Crimea.

Theo TASS, ngày 8/4, Quân khu phía Nam của các lực lượng vũ trang Nga thông báo, Hạm đội Caspi sẽ chuyển 10 chiếc tàu từ Căn cứ hải quân Makhachkala cho Hạm đội Biển Đen. Một sự điều động được cho là bất thường.

leftcenterrightdel
Hình ảnh được cho là Nga chuyển quân tới Crimea. Ảnh: The Drive.

Cụ thể loại tàu nào sẽ được điều động không được nói rõ, nhưng theo TASS, đó có thể  là tàu đổ bộ cũng như pháo hạm, vốn có kích thước nhỏ gọn có thể làm chủ kênh đào Volga-Don, nối Biển Caspi với Biển Azov.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tàu điều động từ Hạm đội Caspi sẽ tham gia các cuộc tập trận, được thực hiện với sự phối hợp của Hạm đội Biển Đen, nhằm kiểm tra “khả năng đẩy lùi các lực lượng tấn công trên không và trên biển”.

Cũng theo TASS, hôm 8/4, thông cáo của Hạm đội Biển Đen nói, tàu khu trục Đô đốc Essen đã tiến hành các cuộc bắn pháo ở Biển Đen, tấn công thành công các mục tiêu giả định ven biển tại một bãi tập ở Crimea.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Đô đốc Essen. Ảnh: Alexei Pavlishak / TASS. 

Thông cáo của Hạm đội Biển Đen cũng lưu ý, ở giai đoạn tiếp theo, tàu khu trục Đô đốc Essen sẽ tiếp tục được “thử lửa” bằng các cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân hải quân của Hạm đội Biển Đen để đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù.

Khinh hạm Đô đốc Essen thuộc Đề án 11356R/M (hay Đề án 11357), được trang bị 8 bệ phóng tên lửa hành trình Kalibr-NK có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước, ven biển và dưới nước ở khoảng cách lên tới 2.600km; thiết kế để tiêu diệt các tàu nổi, tàu ngầm và các công trình mặt đất, thực hiện các cuộc tuần tra và bảo vệ các tuyến đường biển.

leftcenterrightdel
 Nga được cho đã điều động lực lượng bắn tỉa tới biên giới với Ukraine. Ảnh: unian

Các tàu chiến của Dự án này cũng được trang bị hệ thống pháo và tên lửa phòng không Shtil-1, Palash và AK-630M, pháo đa năng A-190 100mm, ống phóng ngư lôi và bệ phóng tên lửa RBU-6000. Các khinh hạm cũng có đường cất, hạ cánh và nhà chứa máy bay trực thăng tác chiến chống tàu ngầm Ka-27 hoặc Ka-31.

Liên quan đến hoạt động quân sự của Nga, ngày 6/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, các cuộc diễn tập toàn quân nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu theo kế hoạch đã bắt đầu được tiến hành trong Các lực lượng vũ trang Nga.

Huy Anh/TASS,CNN,Avia.pro,BM