Trong một thông cáo hôm 20/2, Điện Elysse cho biết, trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin.

Tại các cuộc gặp, ông Macron đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ để thảo luận về an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu.

“Hai Tổng thống Biden và Putin đều đã chấp nhận nguyên tắc của một cuộc họp thượng đỉnh như vậy.”, thông cáo của Điện Elysse viết; nói thêm, nội dung cuộc gặp sẽ được thảo luận bởi hai Ngoại trưởng Blinken và Lavrov trong cuộc gặp vào ngày 24/2; lưu ý cuộc gặp thượng đỉnh “chỉ có thể được tổ chức với điều kiện Nga không xâm lược Ukraine”.

Cũng theo Điện Elysee, tại cuộc điện đàm Macron- Putin kéo dài 105 phút hôm 20/1, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục nỗ lực cho một giải pháp ngoại giao nhằm giảm leo thang căng thẳng ở miền đông Ukraine.

leftcenterrightdel
Trong cuộc điện đàm kéo dài 105 phút hôm 20/2, Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Nga Putin đã đồng ý tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí về "sự cần thiết phải ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra và nỗ lực có thể để đạt được một giải pháp".

Tại cuộc điện đàm, ông Putin nói việc Nga dự định rút quân khỏi Belarus ngay khi các cuộc tập trận quân sự tại đây kết thúc.

Hai ông Macron và Putin cũng nhất trí các cuộc đàm phán giữa Nga, Ukraine, Pháp và Đức theo giao thức Minsk, mà năm 2014 đã kêu gọi ngừng bắn ở miền đông Ukraine, nên tiếp tục thực hiện.

Cả hai cũng đồng ý hướng tới một cuộc gặp cấp cao với mục đích xác định một trật tự an ninh và hòa bình mới ở châu Âu.

Sau cuộc điện đàm với ông Putin, Điện Elysee cho biết, ông Macron sẽ có các cuộc tham vấn với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Mỹ Joe cũng như với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Ý Mario Draghi và các nhà lãnh đạo châu Âu khác.

Trong khi thông cáo của Điện Kremlin nói, trước tính cấp bách của tình hình, các Tổng thống Nga, Pháp thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường tìm kiếm các giải pháp thông qua các biện pháp ngoại giao. Theo Điện Kremlin, những cuộc tiếp xúc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục chế độ ngừng bắn và đảm bảo tiến độ giải quyết xung đột ở Donbass.

Văn Phong/DS, Elysee, Sputnik