Ngày 28/1, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, Học viện Khoa học Quốc phòng nước này đã tiến hành bắn thử hệ thống tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và tên lửa dẫn đường chiến thuật, lần lượt vào các ngày 25 và 27/1, là các vụ phóng thứ năm và thứ sáu chỉ trong tháng 1.

Tin cho biết, trong cuộc bắn thử nghiệm để cập nhật hệ thống tên lửa hành trình tầm xa được tiến hành hôm 25/1, hai tên lửa bay trong 2 giờ 32 phút dọc theo quỹ đạo bay qua vùng biển phía Đông của Triều Tiên, đánh trúng đảo mục tiêu cách xa 1.800 km.

leftcenterrightdel
Triều Tiên xác nhận bắn 2 tên lửa hành trình tầm xa vào ngày 25/1. Nguồn: KCNA/Reuters.

“Hiệu suất chiến đấu thực tế của hệ thống tên lửa hành trình tầm xa sẽ đóng vai trò đáng tin cậy trong việc tăng cường khả năng răn đe chiến tranh của đất nước”, KCNA viết.

Trong khi vụ bắn thử hôm 27/1 để kiểm tra sức mạnh của đầu đạn thông thường đối với tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất. Hai tên lửa dẫn đường chiến thuật đã đánh trúng chính xác mục tiêu, chứng tỏ sức nổ của đầu đạn thông thường phù hợp với yêu cầu thiết kế.

leftcenterrightdel
Triều Tiên bắn thử hai tên lửa dẫn đường chiến thuật vào ngày 27/1, tên lửa bắn trúng đảo mục tiêu trên biển. Nguồn: KCNA/Reuters. 

Tin không tiết lộ địa điểm bắn, tuy nhiên hôm 27/1, quân đội Hàn Quốc nói, Triều Tiên đã bắn 2 phi đạn dường như là tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Hamgyong Nam về phía Biển Nhật Bản.

Học viện Khoa học Quốc phòng nêu rõ, Viện đầu đạn tên lửa trực thuộc sẽ tiếp tục phát triển các loại đầu đạn cực mạnh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát nhà máy sản xuất vũ khí, đạn dược được KCNA đưa tin hôm 28/1. Ảnh: KCNA.

Cùng ngày 28/1, KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát một nhà máy sản xuất vũ khí, đạn dược.

Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ca ngợi nhà máy có bước tiến nhảy vọt trong sản xuất vũ khí chủ lực, thực hiện các nhiệm vụ của Đảng giao, được Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII đề ra; nhấn mạnh: "Nhà máy giữ một vị trí và nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của đất nước và hiện thực hóa chiến lược phát triển quốc phòng quốc gia".

Văn Phong/KCNA, Reuters