Trong một tuyên bố hôm 10/11, văn phòng truyền thông của chính quyền Gaza cho biết, khoảng 40.000 căn hộ tại dải đất bị bao vây đã bị bom đạn của quân đội Israel phá hủy.

Số này chiếm hơn 50% đơn vị nhà ở trên khắp Gaza

Cũng theo tuyên bố, khoảng 29.000 tấn chất nổ đã được thả xuống Gaza kể từ khi xung đột diễn ra ngày 7/10.

leftcenterrightdel
  Nhà cửa, hạ tầng Gaza bị tàn phá trong cuộc xung đột. Ảnh: Anas al-Shareef / Reuters.
leftcenterrightdel
 Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau khi một tòa nhà ở Khan Younis, Gaza bị tấn công ngày 4/11. Ảnh:   Mustafa Hassona / Anadolu / Getty.

Theo thông cáo, ước tính sơ bộ thiệt hại về nhà ở và cơ sở hạ tầng khoảng 4 tỉ USD.

Trong khi một báo cáo do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố vào thời điểm tròn 1 tháng của cuộc xung đột Hamas- Israel, cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Palestine dự kiến sẽ giảm khoảng 4,2% so với ước tính trước chiến tranh.

leftcenterrightdel
 Thi thể những nạn nhân thiệt mạng trong vụ pháo kích của Israel ở Deir Balah, trung tâm Gaza ngày 6/11. Ảnh:  Mahmud Hams / AFP /Getty.
leftcenterrightdel
 Người phụ nữ Palestine trước ngôi nhà bị phá hủy ở Rafah, nam Gaza, ngày 6/11. Ảnh:  Mohammed Abed / AFP/ Getty.

Trường hợp xung đột tiếp tục kéo tháng thứ hai, thiệt hại kinh tế ước tính sẽ lên tới 8,4% GDP, tương đương 1,7 tỉ USD và tăng lên 12,2% GDP, tương đương 2,5 tỉ USD nếu kéo dài tháng thứ 3.

Khoảng 390.000 việc làm trên khắp lãnh thổ Palestine đã bị mất kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột. Trong số này, 182.000 việc làm bị mất ở Gaza và 208.000 việc làm ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

leftcenterrightdel
 Video quân đội Israel công bố chiều 10/11 khi hoạt động tại Gaza / IDF.

Tỷ lệ nghèo đói cũng dự kiến sẽ tăng 20 - 45% tùy thuộc vào thời gian kéo dài xung đột.

Israel đã tiến hành các hoạt động quân sự quy mô lớn đáp trả nhóm Hồi giáo vũ trang Palestine Hamas ở Gaza sau khi nhóm này thực hiện chiến dịch tấn công bất ngờ vào miền Nam nước này hôm 7/10, giết chết 1.400 người, chủ yếu là dân thường, bắt giữ khoảng 240 người khác làm con tin.

leftcenterrightdel
 Người Palestine mang cờ trắng tháo chạy khỏi bắc Gaza vào phía nam. Ảnh: Mohammed Dahman / AP.

Sau hơn một tháng xung đột, đến nay, gần 11.000 người Palestine đã thiệt mạng, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ, hơn 26.000 người khác bị thương. Trong số những nạn nhân thiệt mạng, có hàng trăm nhân viên y tế, nhân viên cứu trợ nhân đạo của LHQ và nhà báo, chuyên gia tin tức,..

Văn Phong/Aljazeera