Trước đó, khoảng 22h55’ ngày 9/5, Tổ Công tác 363 do Đại úy Hoàng Thành Luân, Phó Trưởng trạm CSGT Đa Phước làm Tổ trưởng được phân công thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP HCM.

leftcenterrightdel
Đối tượng đi siêu xe, lăng mạ, chống đối tổ công tác bị khống chế. 

Tổ công tác phát hiện “siêu xe” Ferrari mang BKS 51F-819.40 lưu thông trên đường không có gắn biển số phía trước nên đã tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra. Tổ công tác thông báo lỗi vi phạm, yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình các loại giấy tờ theo quy định.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không chấp hành yêu cầu kiểm soát của lực lượng chức năng mà còn có lời lẽ lăng mạ, xúc phạm đối với các đồng chí trong Tổ công tác.

Lúc này, Tổ công tác tiến hành khống chế người vi phạm, thông báo cho Công an phường 1, quận 8 để phối hợp hỗ trợ, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính với các lỗi: “điều khiển xe không gắn đủ biển số”, “không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ” (theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Bị lực lượng chức năng khống chế, người vi phạm bắt đầu la hét, kích động, lôi kéo người dân xung quanh. Đồng thời, lúc đó, một người phụ nữ (chưa rõ lai lịch) đi cùng với người vi phạm đã xuống xe và lợi dụng việc mình mang thai để ngồi trước đầu xe ô tô cản trở không cho Tổ công tác cẩu xe về trụ sở đơn vị.

Sau đó, người vi phạm và người phụ nữ đã điện thoại cho một người đàn ông tên Nguyễn Vĩnh P. (31 tuổi, ngụ tại quận 8) lợi dụng lúc đông người đã vào ngồi vị trí lái xe, khóa trái cửa không cho Tổ công tác đưa xe về trụ sở đơn vị.

Đến 2h sáng 10/5, người vi phạm và người phụ nữ lấy lý do sức khỏe có vấn đề nên đã tự ý gọi cấp cứu 115 để đến Bệnh viện Việt – Pháp kiểm tra sức khỏe. Quá trình di chuyển đến bệnh viện có CBCS Tổ công tác đi cùng. Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán sức khỏe bình thường, nhưng người vi phạm yêu cầu được nhập viện để theo dõi.

Lúc này tại hiện trường, Tổ công tác đã yêu cầu người đàn ông tên P. xuống xe để tiến hành niêm phong và cẩu xe về trụ sở đơn vị.

Tại đây, người điều khiển phương tiện khai tên Phạm Lâm Duy./.

Nguyễn Lánh