Chủ trì Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao Việt Nam có đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học (Vụ 14), VKSND tối cao.

Tham dự Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao Việt Nam có lãnh đạo Vụ 13, Vụ 14; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao; đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội, Viện kiểm sát quân sự Trung ương cùng các cơ sở đào tạo của ngành Kiểm sát nhân dân.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ 14, VKSND tối cao chủ trì Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao Việt Nam.

Phía Hoa Kỳ tham dự Hội thảo có ông Thomas J Donavan, Tổng chưởng lý Vermont; ông Chris Toth, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tổng chưởng lý quốc gia; ông Thomas Lyons, Giám đốc Cục phòng chống ma tuý và thực thi pháp luật quốc tế, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cùng các cán bộ, chuyên gia thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và cơ quan Tổng chưởng lý Hoa Kỳ...

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi thay mặt VKSND tối cao Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn các chuyên gia đến từ các cơ quan tư pháp Hoa Kỳ đã dành thời gian tham dự và chia sẻ kinh nghiệm với VKSND tối cao Việt Nam. Đồng thời, cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với VKSND tối cao Việt Nam để tổ chức Hội thảo này.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự Hội thảo trực tuyến tại các điểm cầu.

Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi cho biết, Việt Nam đang trong quá trình triển khai nghiên cứu, xây dựng và tổ chức thực hiện Chiến lược xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến 2045 và Chiến lược cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền trong giai đoạn này.

Do vậy, để có cơ sở lý luận và thực tiễn đề xuất với Nhà nước trong việc đổi mới, cải cách VKSND đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam, một trong những nội dung quan trọng là việc nghiên cứu tổ chức bộ máy và hoạt động của Viện kiểm sát/Viện công tố của một số nước tiên tiến trên thế giới.  

Đồng chí Vụ trưởng Vụ 14 cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều mối quan hệ hợp tác hữu nghị, thân thiết. Giữa VKSND Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có sự gắn bó lâu dài và hợp tác trao đổi kinh nghiệm cùng với nhiều thông tin hữu ích khác; đặc biệt là hợp tác về đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Qua tìm hiểu, nghiên cứu và quá trình hợp tác thời gian vừa qua, VKSND Việt Nam nhận thấy Hoa Kỳ là một quốc gia phát triển, bộ máy Nhà nước được tổ chức và hoạt động hiệu quả trong việc điều tra, truy tố tội phạm.

Vì vậy, trong bối cảnh thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động của VKSND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, VKSND Việt Nam mong muốn nhận được những thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quý báu về đổi mới tổ chức và hoạt động của các cơ quan tư pháp Hoa Kỳ để VKSND Việt Nam nghiên cứu, tham khảo, học hỏi và áp dụng vào thực tiễn trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu VKSND tối cao Việt Nam. 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia của Hoa Kỳ trao đổi về cải cách tư pháp; cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, vị trí, vai trò của Cơ quan Tổng chưởng lý Hoa Kỳ; đồng thời, trao đổi một số nội dung khác mà hai bên cùng quan tâm.

P.V