Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh COVID-19 xã Kim Xuyên và các tài liệu điều tra, xác minh, việc cam kết của các quán bán hàng ăn dọc hai bên đường quốc lộ 5 trên địa bàn huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương phải tạm dừng kinh doanh để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Mặc dù chính quyền địa phương đã tuyên truyền và yêu cầu các hộ kinh doanh thuộc diện phải tạm dừng hoạt động kinh doanh ký cam kết. Tuy nhiên, quán ăn “Nguyệt Vương” của bà Ninh Thị Nguyệt (SN 1975, ở thôn Phương Duệ, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành), vẫn bán hàng phục vụ ăn uống tại quán.

leftcenterrightdel
Ngày 13/8, các cơ quan chức năng huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương họp khẩn để đánh giá, phân loại trước khi khởi tố vụ án. 

Ngày 27/7/2021, anh Trần Văn T. (SN 1985, là F0) cùng một số người bạn đến quán “Nguyệt Vương” và được bà Nguyệt bán hàng phục vụ ăn uống. Quá trình tiếp xúc không đảm bảo phòng, chống dịch nên ngày 1/8/2021, bà Nguyệt có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Qua rà soát, truy vết có 26 trường hợp F1 của bà Ninh Thị Nguyệt là người địa phương, đã được đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện và thiết lập vùng cách ly để phòng chống dịch COVID-19 đối với toàn bộ xã Kim Xuyên trong vòng 14 ngày. Xác định thiệt hại sơ bộ do chi phí phát sinh trong phòng, chống dịch liên quan đến 26 F1 khoảng trên 100 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các cơ quan chức năng của huyện Kim Thành đã tiến hành họp khẩn cấp để đánh giá, phân loại, xác định đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người” theo quy định tại khoản 1 điều 295 Bộ luật hình sự, theo hướng dẫn tại văn bản số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, ngày 13/8 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành đã ra Quyết định khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.

Qua vụ việc này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương yêu cầu người dân nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp tục duy trì thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để phòng ngừa, răn đe, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để làm lây lan dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Bùi Thị Nhuần - Lê Thị Vui