Tối ngày 12/8, tổ công tác liên ngành phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chốt kiểm soát dịch số A06 (thuộc Km65+300 QL37 thuộc Tiền Trung, phường Ái Quốc, TP Hải Dương) kiểm tra xe ôtô BKS: 14A - 559.20 do anh Mạc Văn Hiến (43 tuổi, quê Quảng Ninh) điều khiển. Trên xe còn 3 người gồm: Bùi Văn Quý (SN 1979); Đoàn Giang Nam (SN 1988) cả 2 cùng ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh và Nguyễn Thanh Nhượng (SN1972, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Khi làm việc với lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch, 4 người này đã xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19 có kết quả "Âm tính" do Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh - Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Tuy nhiên, quá kiểm tra, lực lượng chức năng xác định đây là các giấy giả mạo. Nhận thấy các đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, Thiếu tá Trịnh Công Điệp (cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương), cùng tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt A06 trên đã tiến hành làm việc với 4 người trên.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng làm việc với người sử dụng giấy xét nghiệm giả tại chốt kiểm soát A06. 

Qua đấu tranh, xác định cả 4 người đều không đi xét nghiệm COVID-19, giấy trả lời kết quả xét nghiệm trên là phiếu giả mạo. Việc giả mạo giấy tờ để qua chốt kiểm soát là hành vi vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng và gây khó khăn cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch vốn đã và đang phải đảm đương một khối lượng công việc khổng lồ với áp lực lớn.
Do vậy, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản và bàn giao 4 đối tượng trên cho Công an TP Hải Dương tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định.

leftcenterrightdel
Giấy xét nghiệm COVID-19 giả mạo. 

Trước đó, ngày 31/7 tại chốt kiểm dịch cấp tỉnh đặt tại K50+700 Quốc lộ 5, phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tổ công tác làm nhiệm vụ tại đây qua kiểm tra xe ô tô BKS 98C – 187.96 do Đặng Thị Cúc (SN 1979, quê Bắc Giang) điều khiển cũng phát hiện thấy có việc gian lận khi, Cúc xuất trình 2 phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của một Trung tâm y tế trên địa bàn TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương cấp ngày 29/7 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, đối chiếu theo kết quả xác minh của lực lượng chức năng lại cho thấy giấy kết quả có dấu hiệu là giả. Sau đó, Cúc khai nhận 2 giấy xét nghiệm trên được chồng chị làm giả để đưa cho chị tham gia giao thông qua các chốt kiểm dịch.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nhưng với hành vi làm giả giấy tờ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc sử dụng giấy tờ, chứng nhận sai mục đích vào việc lưu thông qua chốt đã làm ảnh hương nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch của địa phương, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê từ ngày 20/7 đến 9/8, trong quá trình làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã phát hiện 6 trường hợp nghi vấn sử dụng giấy chứng nhận giả kết quả xét nghiệm PCR (kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19) để qua chốt. Tất cả các trường hợp liên quan đã được chuyển cho cơ quan chức năng của các cấp kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Bình Minh