leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên lấy lời khai đối tượng - Ảnh Thành Trung.

Bị can bị khởi tố là Nguyễn Văn Thăng (SN 1990) và Phạm Văn Bẩy (SN 1987), đều ở thôn Trịnh Xuyên, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương

Trước đó, vào ngày 23/5/2018 tại quán cầm đồ 68, ở thôn Do Nghĩa, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy cho anh Vũ Văn Quân (SN 1976) trú tại thôn Phú Đan, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương vay số tiền 170 triệu đồng gồm tiền gốc và lãi suất 3000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày. Các đối tượng thống nhất tổng số tiền lãi hàng tháng anh Quân phải trả là 15,3 triệu đồng, tuy nhiên Bẩy chỉ lấy 15 triệu đồng/1 tháng. Sau đó, anh Quân đã trả cho Bẩy được 59,5 triệu đồng tiền gốc và lãi suất của 4 tháng 6, 7, 8, 9.

Sau khi anh Quân không có khả năng tiếp tục trả lãi nên đã vay thế chấp tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 đối tượng tên Tâm và Quân ở Hà Nội với số tiền 550 triệu đồng, lãi suất 15 triệu đồng/tháng. Như vậy, Nguyễn Văn Thăng và Nguyễn Văn Bẩy đã cho anh Quân vay với lãi suất cao vượt quá qui định của Nhà nước tương ứng theo tỷ lệ %/năm là 107,35%. Hành vi cho vay của Thăng và Bẩy đã vượt quá mức lãi suất cao nhất được qui định trong Bộ luật dân sự 2015 (gấp 5,367 lần), số tiền thu lời bất chính là 47.949.315 đồng (trên 30 triệu đồng).

Tại Cơ quan điều tra, Thăng và Bảy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác đã được thu thập theo qui định của pháp luật. Do vậy, hành vi của Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy có đủ dấu hiệu cấu thành tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án, ngày 16/7/2021, VKSND huyện Ninh Giang đã có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" qui định tại Khoản 1, Điều 201, Bộ luật Hình sự 2015 để tiến hành điều tra.

Sau khi có yêu cầu của VKSND huyện Ninh Giang, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã thực hiện yêu cầu của Viện kiểm sát ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" để tiến hành điều tra giải quyết theo qui định của pháp luật.

Thành Trung