Theo nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật, tối 2/11/2020, Cơ quan Điều tra VKSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can là cán bộ Công an huyện Vũ Thư để điều tra hành vi có dấu hiệu tội phạm "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc".

Cụ thể, ngày 2/11, Cơ quan Điều tra VKSND tối cao đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, đối với hai cán bộ Công an huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) là Hoàng Hồng Hạnh (42 tuổi, Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp) và Nguyễn Bằng Giang (39 tuổi, Phó trưởng Công an xã Song An) về tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc"  theo quy định tại Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015 trong vụ việc xảy ra tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Vũ Thư).

Cơ quan Điều tra VKSND tối cao đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai đối tượng trên.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") liên quan đến nhiều vụ án.

Cùng ngày, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp, tham nhũng, chức vụ xảy ra trong hoạt động tư pháp (Vụ 6), VKSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Điều tra VKSND tối cao đã phát hiện, tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hai bị can Hoàng Hồng Hạnh và Nguyễn Bằng Giang bị Cơ quan Điều tra VKSND tối cao khởi tố, bắt tạm giam vì có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án thuộc thẩm quyền thụ lý, giải quyết tại thời điểm các bị can là cán bộ Công an huyện Vũ Thư.

Trong số các vụ việc nói trên có vụ án liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (còn gọi là Tiến "Trắng"), 25 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư, là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ).

Hà Nhân