Đại diện VKS: Các bị cáo coi thường sức khoẻ của người khác

Các bị cáo trong vụ án là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, ngụ 366 Lê Quý Đôn, phường
Kỳ Bá) và vợ là Nguyễn Thị Dương (tức Dương "Đường", 40 tuổi), Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi, ngụ phường Bồ Xuyên, TP. Thái Bình), Phạm Xuân Hòa (44 tuổi, ngụ xã Minh Quang, huyện Vũ Thư), Phạm Ngọc Quý (17 tuổi, ngụ huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và Đào Văn Bằng (34 tuổi, ngụ phường Tiền Phong, TP. Thái Bình).

Đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đã nêu quan điểm về vụ án. Theo đó, vào lúc 18h30 ngày 30/3, giữa người bị hại Trịnh Ngọc Anh có mâu thuẫn giữa với anh Trần Anh Tuấn (là bạn của Nguyễn Xuân Đường, tức Đường Nhuệ), nên Đường yêu cầu anh Ngọc Anh đến nhà mình xin lỗi. Đường nói với đàn em là “Khi nào nó lên xin lỗi sẽ tẩn” anh Ngọc Anh.

Nguyễn Thị Dương và các bị cáo Nguyễn Đức Manh, Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng và Phạm Văn Quý trực tiếp đánh anh Ngọc Anh khiến anh này tổn thương 14% sức khỏe.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương tại phiên xét xử

Theo đại diện VKS, tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo nhận tội, phù hợp lời khai, phù hợp với sơ đồ hiện trường công an lập và những tang vật thu được cũng như những diễn biến xảy ra.

 “Do đó, cáo trạng truy tố 6 bị cáo nói trên về tội Cố ý gây thương tích là có căn cứ, đúng người đúng tội” - đại diện VKS tỉnh nói.Theo đại diện VKS, các bị cáo đã coi thường sức khỏe người khác, dẫn đến hành vi phạm tội.

Theo đó, đại diện VKS nhận định: Nguyễn Xuân Đường và vợ chồng anh Trần Anh Tuấn không liên quan đến nhau, anh Tuấn cũng không nhờ nhưng Đường vẫn yêu cầu Ngọc Anh đến xin lỗi và “tẩn”. Tại tầng 2 nhà Đường vốn là phòng tập võ, Nguyễn Xuân Đường có hành vi chửi mắng, bắt anh Ngọc Anh phải quỳ, 2 lần lao vào định đánh bị hại nhưng được can ngăn.

Đại diện VKS nhận định, Nguyễn Xuân Đường là người chủ mưu hành sự nên phải chịu mức án hơn các bị cáo khác.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương là người trực tiếp chửi bới và đánh anh Ngọc Anh, nên bị cáo giữa vai trò thứ hai sau Đường Nhuệ. Bị cáo Phạm Xuân Hòa, tiếp nhận ý chí của vợ chồng Đường Dương, trực tiếp lên gối, dùng tay chân đánh bị hại 3 lần.

Nguyễn Đức Mạnh tiếp nhận ý chí của Đường Dương, có hành vi đánh anh Ngọc Anh. Phạm Ngọc Quý, tiếp nhận ý chí của vợ chồng Đường Dương, có hành vi dùng tay đánh liên tục bị hại. Tuy nhiên, do bị cáo chưa tròn 18 tuổi nên sẽ được áp dụng khung hình phạt phù hợp.

Các bị cáo không bị phải chịu hình thức tăng nặng nào. Về hình việc áp dụng hình thức giảm nhẹ, đại diện VKS nhận định: Nguyễn Xuân Đường trong quá trình điều tra đã không thành khẩn nhận tội. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã ăn năn, hối lỗi, thành khẩn. Bị cáo Nguyễn Thị Dương và các bị cáo còn lại đều thành khẩn nhận tội. Vợ chồng Đường Dương đã bồi thường cho nạn nhân 95 triệu đồng theo quy định, nên được áp dụng các hình thức giảm nhẹ.

Với những nhận định trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường mức án từ  3 - 3,5 năm tù; Bị cáo Nguyễn Thị Dương bị  đề nghị từ 2,5 - 3 năm tù. Bị cáo Phạm Xuân Hòa bị đề nghị từ 2,5 - 3 năm tù. Bị cáo Đào Văn Bằng bị đề nghị tuyên phạt từ 2,5 - 3 năm tù. Bị cáo Nguyễn Đức Mạnh bị đề nghị từ 2,5 - 3 năm tù. Bị cáo Phạm Ngọc Quý bị đề nghị tuyên phạt từ 1,5 - 2 năm tù.

Số tiền hơn 1 tỉ đồng thu tại nhà ở của vợ chồng Đường Dương được xác định không liên quan đến vụ án nên đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên trả lại cho bị cáo. VKS cũng đề nghị HĐXX chấp nhận sự thỏa thuận giữa các bị cáo về trách nhiệm dân sự giữa các bị cáo và bị hại.

Vợ chồng Đường “Nhuệ” và đàn em lĩnh án

Sau khi đại diện VKS đưa ra mức án, luật sư Hà Trọng Đại (đoàn luật sư Hà Nội) đồng tình với bản luận tội của VKSND tỉnh Thái Bình, đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Dương và Đường.

Vị luật sư cho rằng, hai thân chủ của mình có thêm tình tiết giảm nhẹ là việc cả hai thường xuyên có hoạt động làm từ thiện.  Tình tiết thứ 2 là người bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo sau khi nhận lời xin lỗi từ họ.

Thứ 3 là việc hai bị cáo Dương và Đường đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đề nghị HĐXX xem xét tình tiết này. Luật sư đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt của Nguyễn Thị Dương.

Luật sư Đinh Anh Tuấn (đoàn luật sư Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Dương cho hay, việc VKS đề nghị mức án cho bị cáo Dương là quá nặng. Ông đề nghị HĐXX xem xét tất cả các tình tiết giảm nhẹ cho thân chủ của mình.

Đối đáp lại quan điểm bào chữa của luật sư, cho rằng, Dương nói rằng thành khẩn khai báo, hợp tác với Cơ quan điều tra, đại diện VKS bác bỏ điều này.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Đường nhận lỗi tại phiên xét xử.

Nói lời sau cùng, bị cáo Đường nói thấy hành vi của mình vi phạm pháp luật và rất ăn năn hối cải. Hoàn cảnh gia đình bị cáo có bố mẹ già, con nhỏ, hai vợ chồng vướng vòng lao lý. Bị cáo rất mong được sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo cơ hội làm lại. Những người em của bị cáo ở đây mỗi người mỗi hoàn cảnh, có người chuẩn bị lấy vợ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các em, bị cáo Đường nói. Bị cáo Dương nói đã nhận thức được hành vi của mình, mong HĐXX giảm án để về với gia đình.

Bị cáo Hòa: "Bị cáo biết tội của mình, mong anh Ngọc tha thứ, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để về phụng dưỡng gia đình". Bị cáo Bằng, bị cáo Quý, bị cáo Mạnh đều mong HĐXX giảm án cho mình.

Trải qua gần 1 ngày xét xử, HĐXX công bố bản án dành cho các bị cáo.  Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Dương bị tuyên phạt 3 năm tù; Bị cáo Nguyễn Xuân Đường bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; Bị cáo Nguyễn Đức Mạnh bị tuyên phạt 3 năm tù.; Bị cáo Phạm Ngọc Quý bị tuyên phạt 2 năm tù; Bị cáo Đào Văn Bằng bị tuyên phạt 3 năm tù; Bị cáo Phạm Xuân Hòa bị tuyên phạt 3 năm tù.

Về dân sự, tòa buộc các bị cáo bồi thường cho anh Ngọc Anh 95 triệu đồng, trong đó ghi nhận đã khắc phục 90 triệu.

Đối với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng công an thu được khi khám nhà vợ chồng Nguyễn Xuân Đường, HĐXX tuyên trả lại cho phía gia đình bị cáo.

 

 

Hà Nhân