Ngày 8/9, luật sư Hà Trọng Đại, người bào chữa cho vợ chồng Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 30/3 tại TP Thái Bình, cho biết trong chiều 7/9, Nguyễn Thị Dương đã có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội để đề nghị giảm án.

Theo đó, Nguyễn Thị Dương cho rằng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm thì hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Thái Bình chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ có thể áp dụng, vì vậy bị cáo này nộp đơn xin giảm án.

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 25/8, HĐXX thống nhất kết luận với hành vi đánh đập anh Trịnh Ngọc Anh (nhân viên nhà xe Phúc Cường, TP Thái Bình) tại nhà riêng vào ngày 30/3, vợ chồng Đường "Nhuệ" và đàn em đã phạm tội cố ý gây thương tích.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Thị Dương tại phiên xét xử .

Hành vi của các bị cáo đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương, dù không liên quan gì đến sự việc mâu thuẫn nhưng vẫn đánh người là thể hiện tính chất côn đồ nên cần phải cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian để giáo dục.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường 3 năm 6 tháng tù; các bị cáo Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Đức Mạnh, Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa mỗi bị cáo bị xử phạt 3 năm tù; riêng bị cáo Phạm Văn Quý chịu mức án 2 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX đồng ý để hai bên tự thống nhất thỏa thuận với việc các bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền 95 triệu đồng (số tiền này gia đình bị cáo Nguyễn Xuân Đường đã bồi thường cho anh Ngọc Anh, vợ chồng Đường "Nhuệ" cũng nhận bồi thường thay cho các bị cáo khác).

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Dương bày tỏ mong muốn HĐXX áp dụng mức án thấp nhất để bị cáo sớm trở lại xã hội khi bản thân thật sự ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo toàn bộ sự việc.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương cũng cho rằng mình đã hết sức trong việc khắc phục hậu quả và chưa từng có tiền án, tiền sự cũng như gia đình có con nhỏ và bố mẹ có công với cách mạng.

Dự kiến ngày 18/9, tại TAND tỉnh Thái Bình cũng sẽ diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thái Bình cùng Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo trong vụ án này liên quan đến việc "hô biến" đấu giá đất từ trượt thành trúng xảy ra tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Ngọc Anh