Chậm giao đồ, bị đánh thành tật

Phiên sơ thẩm dự kiến diễn ra một ngày do thẩm phán Nguyễn Thị Phương Thảo làm chủ tọa. HĐXX thông báo hai trong 4 luật sư của vợ chồng Đường "Nhuệ" xin vắng mặt và đã gửi bài bào chữa. Ba trong 7 người làm chứng cũng có đơn xin vắng.

Có 6 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, trú tại 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá) và vợ là Nguyễn Thị Dương.

4 đàn em của Đường là: Nguyễn Đức Mạnh (28 tuổi, trú tại phường Bồ Xuyên); Phạm Xuân Hòa (44 tuổi, trú tại xã Minh Quang, huyện Vũ Thư); Phạm Ngọc Quý (17 tuổi, trú tại huyện Vũ Thư) và Đào Văn Bằng (34 tuổi, trú tại phường Tiền Phong, cùng trú tại tỉnh Thái Bình).

Bị hại trong vụ án này là anh Trịnh Ngọc Anh (26 tuổi, nhân viên nhà xe Phúc Cường, tỉnh Thái Bình).

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Thị Dương khai tát, vụt nạn nhân

Theo cáo trạng, khoảng 10h40 ngày 30/3, anh Nguyễn Ngọc Anh, 24 tuổi, nhân viên nhà xe tuyến Thái Bình - Hà Nội nhận chuyển túi tài liệu từ một phụ nữ để đưa về Hà Nội. Giữa người nhận hàng ở Hà Nội và Ngọc Anh sau đó xảy ra mâu thuẫn khi giao dịch ở đường Khuất Duy Tiến.

Câu chuyện của người này đến tai Đường "Nhuệ" do hai gia đình có quen biết. Đường lập tức lấy số điện thoại và gọi cho Ngọc Anh, xưng "tao là Đường Nhuệ", yêu cầu khi nào về đến Thái Bình phải đến nhà xin lỗi.

Tại nhà mình, Dương chửi và dùng tay đánh vào mặt anh Ngọc Anh. Hoà và Mạnh xông đến đá. Cùng lúc, Đường lớn tiếng đe doạ: "Mày thích chết không? Mày có tin chỉ một cuộc điện thoại của tao, mày biến mất khỏi đất Thái Bình này không?"... Trận đòn khiến anh Ngọc Anh bị vỡ xương hàm, dập xương sống mũi, thương tật 14%.

VKSND tỉnh Thái Bình xác định Đường "Nhuệ" không có mâu thuẫn với nạn nhân nhưng vẫn bắt đến nhà để cho vợ và đám đàn em đánh đập. Đường "Nhuệ" là chủ mưu, khởi xướng; những người khác là đồng phạm thực hành tích cực.

Rùng mình lời khai của các bị cáo

Tại phiên xét xử, Đường Nhuệ khai, sau khi gửi đồ nhưng mãi chưa đến tay người nhận nên có gọi nam phụ xe là anh Ngọc Anh khi nào về Thái Bình thì gọi lại để nói chuyện. Chiều tối, Ngọc Anh đã đến nhà Đường Nhuệ và gọi điện thông báo. Nghe điện thoại xong Đường Nhuệ bảo đợi tý lát sẽ về. Đường Nhuệ khai ,“Bị cáo không đánh Ngọc Anh, hai lần bị cáo lao ra để can mọi người. Bị cáo có chửi Ngọc Anh rằng chỉ cần một cuộc điện thoại của tao, mày sẽ biến mất khỏi trái đất.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Xuân Đường khai bắt nạn nhân quỳ xuống xin lỗi.

Khi Ngọc Anh lên tầng 2, Đường bảo Ngọc Anh kể lại vụ việc như thế nào, phụ xe nói:“Cháu biết cháu sai rồi, cháu xin lỗi”. Sau đó, Đường Nhuệ bắt Ngọc Anh quỳ xuống xin lỗi mình, rồi Hòa lao vào đánh Ngọc Anh.

Bị cáo Dương khai trước tòa, có biết việc chồng yêu cầu phụ xe khách đến nhà xin lỗi. Khi gặp Ngọc Anh bị cáo nói sao nhà xe làm ăn bố láo vậy, bị cáo tát Ngọc Anh 2, 3 cái. Sau khi bị cáo tát, có 3 đàn em của chồng lao vào đánh Ngọc Anh, đánh vào mặt. Bị đánh Ngọc Anh không phản ứng, chỉ nói xin lỗi. Lúc đó bị cáo thấy trên bàn có cái dây bằng dù là đai tập võ của con nên đã cầm vụt vào người Ngọc Anh.

Khi đánh xong, Ngọc Anh chuẩn bị ra về thì Quý đến, Quý tát vào mặt Ngọc Anh.  

leftcenterrightdel
Bị cáo Phạm Ngọc Quý 

Dương khai bản thân và Ngọc Anh không có mâu thuẫn, việc giao hàng chậm của Ngọc Anh không ảnh hưởng đến mình. Dương khai, chỉ nghĩ Ngọc Anh trêu ghẹo bạn mình, chỉ tát cảnh cáo chứ không muốn đánh gây hậu quả.

Bị cáo Hòa khai trước HĐXX mình làm thuê cho gia đình Đường. Hôm xảy ra vụ việc Hòa có mặt từ 7h sáng. Anh Đường hôm ấy có nói lát nữa có phụ xe đến nhà xin lỗi thì đưa lên tầng 2. Chị Dương bảo nó đến thì tát cảnh cáo nó mấy cái. Khi lên tầng 2, bị cáo thấy chị Dương đang mắng rồi đấm vào mặt Ngọc Anh. Bị cáo thấy vậy nên đã đá vào bụng nạn nhân. Bị cáo có nhìn thấy chị Dương cầm dây vụt vào người Ngọc Anh. Anh Đường bắt Ngọc Anh quỳ xuống xin lỗi, rồi lao ra định đánh thì mọi người can ngăn, Hòa khai.

leftcenterrightdel
 Phạm Xuân Hòa khai đánh vào bụng nạn nhân.

Bằng khai làm việc cho vợ chồng Đường gần 2 năm nay. Thời điểm xảy ra vụ việc, Ngọc Anh lên tầng 2 thì Bằng đánh một lần, dùng chân đạp vào người nạn nhân 2, 3 cái.

Bằng khai, không có mâu thuẫn gì, thấy anh chị của mình nóng giận nên đã lao vào đánh Ngọc Anh. Bằng nói đã nhận thức được hành vi của mình là sai.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Đức Mạnh khai dùng chân đánh anh Ngọc Anh.

Bị cáo Mạnh khai khi lên tầng 2 Mạnh thấy Dương đánh Ngọc Anh. Riêng Mạnh dùng chân đánh Ngọc Anh 3 lần.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đào Văn Bằng. 

Mạnh khai Đường Nhuệ và Dương không yêu cầu đánh, chỉ thấy chị Dương đánh nên lao vào hành hung. Quý khai sau khi đến nhà Đường đã lên tầng 2 rồi lao vào đánh Ngọc Anh. Lần thứ 2, Quý dùng tay đánh vào gáy của Ngọc Anh. Cũng theo lời lời khai của Quý, bị cáo lao vào đánh do thấy Ngọc Anh cãi lời chị Dương.

Bị hại trong vụ án này là anh Trịnh Ngọc Anh khai, khi đến nhà để gặp vợ chồng anh Đường, có 4, 5 người đã ở đó. Anh Đường có bảo lên tầng 2 nói chuyện, sau đó 4, 5 thanh niên cũng đi theo. Khi lên đến tầng hai thì Dương lao vào đánh anh, sau đó mấy thanh niên phía sau cũng lao vào.

 Hai vợ chồng anh Dương có chửi tôi, đánh tôi, khi tôi ngồi sụp dưới nền nhà họ vẫn không dừng tay. Tôi bị đánh nhiều nhất là ở vùng mặt, lúc đó tôi có xin lỗi vợ chồng chị Dương.

 


Hà Nhân