Đây là vụ án có tranh chấp phức tạp, kéo dài nhiều năm có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương nên đã đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên (KSV) đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia tố tụng, đồng thời, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa. KSV đã đưa ra quan điểm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và bác yêu cầu phản tố của bị đơn, quan điểm giải quyết vụ án của KSV đã được HĐXX đồng ý, chấp nhận.

Kết thúc phiên tòa, VKSND TP Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, có sự tham gia của đầy đủ thành phần tham dự phiên tòa. Các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của KSV tham gia xét xử tại phiên tòa. Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò, vị thế của KSV, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình­ thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, KSV làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

 

Lưu Mạnh Hùng - Nguyễn Thị Thúy