Theo cáo trạng, từ năm 2015, bị cáo Vũ Thị Kim Phượng đã lên các kênh Youtube để tìm hiểu về tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", là tổ chức phản động lưu vong do Đào Minh Quân cầm đầu, thành lập ngày 10/2/1991 tại Mỹ.

leftcenterrightdel
Bị cáo Vũ Thị Kim Phượng cùng đồng phạm tại tòa. 

Từ năm 2015 đến 2019, bị cáo Phượng đã lập các tài khoản Facebook, Zalo, Viber và thu thập thông tin của nhiều người thân trong gia đình, bạn bè và những người khác tại nhiều tỉnh, thành phố khác để tham gia cái gọi là "trưng cầu dân ý cho Đào Minh Quân làm tổng thống".

Được bị cáo Phượng xúi giục, Lê Văn Lạc, Nguyễn Thị Duyên và Lê Văn Sang cũng tham gia tìm hiểu về Đào Minh Quân, tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời". Đồng thời cả 3 bị cáo là những đồng phạm, hoạt động đắc lực thu thập danh sách 1.595 người đăng ký làm thành viên tham gia trưng cầu dân ý, bầu Đào Minh Quân làm tổng thống.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. 

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và diễn biến tại phiên tòa, chứng cứ mà Kiểm sát viên công khai số hóa hồ sơ tại phiên tòa và mức án  đề nghị Kiểm sát viên.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Kim Phượng 13 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án; các đồng phạm gồm Lê Văn Lạc 7 năm tù; Nguyễn Thị Kim Duyên 6 năm tù; Lê Văn Sang 5 năm tù giam và cùng 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án phạt với cùng tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 BLHS năm 2015.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa trực tuyến đến 11 điểm cầu Viện KSND cấp huyện trong tỉnh Bình Phước.

Sau phiên tòa kết thúc, VKSND tỉnh Bình Phước tổ chức buổi họp trực tuyến kết nối đến các đơn vị kiểm sát cấp huyện rút kinh nghiệm về phiên tòa.

Trân Định - Nho Thanh