VKSND huyện Cao Lãnh đã phối hợp với TAND huyện Cao Lãnh mở phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn Lương Văn Ríp, Lương Thị Lan, Lương Thị Liên, Lương Thị Hết và bị đơn Lương Văn Công.

Đây cũng là dạng tranh chấp phức tạp, phổ biến xảy ra ở địa phương trong thời gian qua. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: Đồng chí Phan Thị Thu Trang. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có lãnh đạo, cùng toàn thể các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát.

leftcenterrightdel
Hình ảnh phiên tòa. 

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng, các trình tự, thủ tục tố tụng thực hiện phiên tòa sơ thẩm. Chủ động tham gia hỏi nguyên đơn làm rõ được yêu cầu của nguyên đơn cũng như các tài liệu chứng cứ có liên quan về di sản của bà Võ Thị Hai là mẹ của ông Ríp, bà Rết, bà Hết, bà Liên, bà Lan và ông Công là bị đơn trong vụ kiện.

Do tại phiên tòa phát sinh tình tiết mới, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử đưa ông ông Châu vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và thu thập thêm chứng cứ liên quan để làm rõ tình tiết nội dung vụ án. Qua đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa đã được Hội đồng xét xử chấp nhận và Hội đồng xét xử đã tạm ngừng phiên tòa.

Sau khi phiên tòa kết thúc, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên. Với mục đích nhằm nâng cao chất lượng tham gia xét xử phiên tòa dân sự, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tác phong và kỹ năng ứng xử của Kiểm sát viên trước và trong phiên tòa, các đồng chí tham dự phiên tòa đã tham gia đóng góp ý kiến trên tinh thần thẳng thắn, mang tính chất xây dựng cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa.

Qua đó, Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị đã rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân trong thực hiện nhiệm vụ để nâng cao hơn nữa kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự… Nhằm giúp Hội đồng xét xử tuyên một bản án có căn cứ, đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án.

Ngọc Châu