Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Thẩm phán và Thư kí của hai ngành Kiểm sát và TAND huyện Đak Pơ. Đây là phiên tòa VKSND huyện Đak Pơ (Gia Lai) thực hiện "số hóa hồ sơ vụ án" và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh và thực hiện sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong quá trình xét xử.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ.

Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu bằng ứng PowerPoint phục vụ cho việc công bố một số nội dung trong Cáo trạng, khi xét hỏi và trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên và việc xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ của Hội đồng xét xử, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án. Qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Thông qua phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về hình sự, hoạt động số hóa hồ sơ vụ án, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng số hóa hồ sơ hình sự; nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng được yêu cầu công tác của Ngành trong tiến trình cải cách Tư pháp. 

leftcenterrightdel
 KSV công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa.

Sau khi phiên tòa kết thúc, đồng chí Phạm Bình An - Viện trưởng VKSND huyện Đak Pơ đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của KSV tại phiên tòa cũng như các nội dung liên quan đến thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án”.

Đồng thời chỉ đạo, yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên tiếp tục rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát nhằm nâng cao chất lượng công tác, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật trong truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Nguyễn Chí Linh