leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên Lê Cao Hưng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. (Ảnh: VKSND TP HCM)

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, vừa qua, VKSND quận 12, TP HCM phối hợp với TAND quận 12 tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với Lưu Tấn Huy và Trần Dương Quốc Hoàng phạm tội “Cướp giật tài sản”. Vụ án do Kiểm sát viên Lê Cao Hưng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Vụ án được ghi âm, ghi hình theo hướng dẫn của VKSND TP HCM và gửi cho các đơn vị cụm 4 để nhận xét, đánh giá nhằm phòng chống dịch COVID-19.

Theo nội dung vụ án: Khoảng 15h20’ ngày 30/3/2020, Lưu Tấn Huy phát hiện chị Đ.T.P đang điều khiển xe môtô lưu thông phía trước cùng chiều, trong túi quần bên phải để lộ một phần điện thoại di động hiệu Iphone 7 Plus nên Huy chỉ cho Trần Dương Quốc Hoàng biết và chạy theo xe chị P.

Khi đến trước số 382, đường HT13, phường Hiệp Thành, quận 12, Huy lái xe vượt lên phía bên phải và ép sát người chị P. để Hoàng ngồi sau giật được điện thoại của chị P. rồi bỏ chạy. Chị P. tri hô và đuổi theo Huy và Hoàng đụng vào phần đuôi xe của Huy làm cả hai xe ngã xuống đường. Quần chúng nhân dân hỗ trợ bắt quả tang Huy và Hoàng.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên Lê Cao Hưng công bố cáo trạng. (Ảnh: VKSND TP HCM)

Căn cứ kết quả thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên tòa và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Dương Quốc Hoàng 3 năm tù giam, Lê Tấn Huy 3 năm 3 tháng tù giam.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã thực hiện tốt việc kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của HĐXX; đã thể hiện tư thế, tác phong trang nghiêm, đĩnh đạc, giọng nói to, rõ ràng, mạch lạc, đã xét hỏi làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ án, luận tội rõ ràng, toàn diện, bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Lê Phong Ba – Phó Viện trưởng VKSND quận 12 đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm.

Các lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã có những nhận xét, đánh giá về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên Lê Cao Hưng khi thực hành quyền công tố. Các ý kiến đóng góp đều nhất trí đánh giá phiên tòa đã diễn ra đúng trình tự thủ tục tố tụng, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thực hiện tốt kỹ năng thực hành quyền công tố tại phiên tòa, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, làm rõ vai trò của các bị cáo…, đồng thời cũng chỉ ra một vài hạn chế cần khắc phục.

Ngoài việc nhận xét tại đơn vị, VKSND quận 12 cũng đã sử dụng thiết bị điện tử ghi âm, ghi hình và gửi file cho các VKSND thuộc cụm 4 để cùng học hỏi, nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm cho đồng chí Kiểm sát viên Lê Cao Hưng.

Trong thời gian tới, cán bộ, Kiểm sát viên VKSND quận 12 sẽ cố gắng phát huy các mặt đã đạt được và khắc phục những mặt còn hạn chế để ngày càng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

Nguyễn Lánh - Thế Nhân