HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Hoàng (cựu Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, cựu Giám đốc Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho) 3 năm tù treo về tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đào Thanh Phong (Phó Trưởng Phòng quản lý đô thị TP Mỹ Tho) và Lương Văn Luận (Trưởng Phòng tài chính kế hoạch TP Mỹ Tho) mỗi người 3 năm tù treo cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.  

Bị cáo Nguyễn Công Khanh (cựu Phó Giám đốc công ty) bị phạt 5 năm tù về hai tội danh trên.

Các bị cáo còn lại bị phạt từ 1 đến 5 năm sáu tháng tù về các tội “cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định trong vụ án này, ông Khanh là người trực tiếp phụ trách công ty từ năm 2015 nhưng buông lỏng sự lãnh đạo, không kiểm tra theo dõi chặt chẽ để cho Mỹ và Linh lợi dụng chiếm đoạt tiền của công ty.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2014-2016, trong thời gian Phan Văn Hoàng làm Giám đốc và Nguyễn Công Khanh làm Phó Giám đốc Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho, hai bị cáo này đã chỉ đạo nhân viên điều chỉnh giảm doanh thu phí vệ sinh cung cấp cho Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho để thanh quyết toán khối lượng rác nhiều hơn thực tế đã làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 3,7 tỉ đồng.

Đối với các cán bộ Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho, Đào Thanh Phong và Lương Văn Luận, do tin tưởng doanh thu phí vệ sinh mà Công ty Công trình đô thị Mỹ Tho cung cấp để quy đổi ra khối lượng rác là đúng thực tế nên không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân sách số tiền trên.

Ngoài ra, tổng số tiền lãi phát sinh khi gửi tiết kiệm được trích từ tiền lương của người lao động là 974,8 triệu đồng, trong đó số tiền lãi còn tồn, chưa chi cho người lao động là 374,2 triệu đồng thì bị Mỹ chiếm đoạt 145 triệu đồng, Linh chiếm đoạt 69,1 triệu đồng và Thư "chiếm giữ" 147,3 triệu đồng.

Số tiền thiệt hại trong vụ án đã được các bị cáo khắc phục hậu quả xong và đã được thu hồi trả lại cho công ty và Phòng quản lý đô thị TP Mỹ Tho./.

Tuấn Anh