Giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt 5 bị cáo gần 100 tháng tù

TAND tỉnh Gia Lai vừa đưa vụ án hình sự “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại Điều 232 BLHS 2015 ra xét xử phúc thẩm. Vụ án này TAND huyện Kông Chro đã tuyên án sơ thẩm 5 bị cáo tổng cộng gần 100 tháng tù. Tuy nhiên, sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Lê Quốc Toản là người chủ mưu của vụ án kháng cáo phúc thẩm.

leftcenterrightdel
 5 bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, ngày 11/7/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro chủ trì tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cất giấu gỗ quy mô lớn tại vị trí vườn nhà rẫy của Lê Quốc Toản thuộc thôn 4, xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, Gia Lai. Kết quả khám nghiệm xác định, có 788 thanh, lóng, hộp gỗ đã được chế biến thành phẩm quy cách làm nhà ở, khối lượng 24,528m² gỗ xẻ, 11,679m² gỗ tròn các loại, tổng khối lượng quy thành tròn là 50,923m² gỗ thông thường từ nhóm II đến nhóm VI.

Quá trình điều tra, Lê Quốc Toản khai nhận toàn bộ số gỗ trên là của Toản mua của Công ty TNHH MTV Đồng Minh, địa chỉ tại thị xã An Khê, Gia Lai (Công ty Đồng Minh) và cung cấp 2 bộ hồ sơ, hóa đơn giá trị gia tăng thể hiện đã mua gỗ của Công ty Đồng Minh.

Việc vận chuyển gỗ từ kho của công ty Đồng Minh ở thôn An Hòa, Phú An, Đak Pơ đến vườn rẫy nhà Toản vào ngày 19/1/2020 do Công ty Đồng Minh vận chuyển bằng xe ô tô biển kiểm soát 81M-0052 là xe của công ty Đồng Minh. Đối với việc vận chuyển gỗ vào ngày 22/01/2021 là do Toản thuê xe tải của một người không rõ tên tuổi ở nhà máy đường An Khê chở gỗ từ kho xưởng của Công ty Đồng Minh về vườn nhà Toản với giá tiền công 4 triệu đồng.

Sau khi mua gỗ về Toản đã thuê một số thợ mộc gia công, chế biến, bảo dọn, cưa xẻ quy cách gỗ làm nhà cho Toản. Ngoài số gỗ mà Lê Quốc Toản mua của Công ty Đồng Minh thì Toản không mua thêm gỗ của ai và cũng không khai thác thêm gỗ để làm nhà ở.

leftcenterrightdel
 Đinh Bơch, Đinh Xơch, Đinh Kel và Đinh Kom và hiện trường nơi khai thác gỗ trái phép.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2019, Lê Quốc Toàn đã thuê các đối tượng gồm: Đinh Kom, Đinh Kel, Định Bạch và Đình Xơch đi khai thác gỗ tại lô 6, khoảnh 6, tiểu khu 753 thuộc xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp la Pa quản lý.

Khi lên đến rừng, Toản đi tìm kiếm những cây gỗ cần khai thác rồi dùng rựa đánh dấu lên thân cây, sau đó Toản nói với Đinh Kom, Đinh Kel, Đinh Bơch và Đinh Xơch dùng cưa lốc cưa hạ các cây gỗ mà Toản đã đánh dấu rồi cưa xẻ hộp theo quy cách đối với những cây nhỏ, cong vênh. Đối với những cây thẳng, có đường kính lớn từ lớn thì Toản yêu cầu lấy nguyên cây dài từ 6m-7m.

Sau khi cưa hạ và xẻ hộp xong, các đối tượng tập kết gỗ lên đường mòn để và giúp Toản dọn đường để Toản lái xe máy cày kéo gỗ về rẫy của Toản. Quá trình khai thác gỗ thì Toản cùng Đinh Kom, Đinh Kel, Đinh Bơch và Đinh Xơch đã khai thác 45 cây gỗ từ nhóm III đến nhóm VI với khối lượng gỗ bị thiệt hại là 24,401m3. Mỗi ngày đi khai thác gỗ thì Toản trả 150 ngàn đồng/ngày/người.

Kết quả khám nghiệm hiện trường ngày 6/7/2023 xác định, hiện trường vụ khai thác rừng trái phép xảy ra tại lô 6, khoảnh 6 tiểu khu 753 xã Đăk Pơ Pho, lâm phần do công ty TNHH MTV Lâm nghiệp la Pa quản lý. Tổng thiệt hại trong vụ khai thác này là gần 345 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Kông Chro công bố cáo trạng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Từ đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro đã khởi tố 5 bị can. Sau đó, VKSND huyện Kông Chro tỉnh Gia Lai ban hành cáo trạng truy tố các bị can Lê Quốc Toản, Đinh Bơch, Đinh Kel, Đinh Xơch tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 232 BLHS 2015. Truy tố bị can Đinh Kom tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại điểm b khoản 1 Điều 232 BLHS 2015.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Kông Chro tuyên phạt bị cáo Lê Quốc Toản 4 năm tù, Đinh Bơch, Đinh Xơch 14 tháng tù, Đinh Kel 12 tháng và Đinh Kom 7 tháng tù. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên phạt tiền bổ sung đối với Lê Quốc Toản và yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các bị cáo. Tuyên tịch thu sung công quỹ 50,923m3 gỗ và một máy cày là tang vật của vụ án.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, bị cáo Lê Quốc Toản kháng cáo toàn bộ bản án. Xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Kông Chro.

Vụ án được điều tra, truy tố từ điều tra của Báo Bảo vệ pháp luật

Năm 2022, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật nhận được nguồn tin về một vụ tập kết gỗ tại tại xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro tỉnh Gia Lai. Nhận được nguồn tin, sau khi cân nhắc và báo cáo với lãnh đạo Văn phòng đại diện miền Trung – Tây Nguyên theo quy định, phóng viên đã quyết định tới hiện trường để điều tra sự việc.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ cất giấu gỗ quy mô lớn mà Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh.

Phóng viên đã lái xe chạy hơn 8 giờ đồng hồ TP Đà Nẵng để lên huyện Kông Chro nhằm tiếp cận điều tra sự việc. Tuy nhiên, khi tới nơi đã là đêm muộn. Sáng hôm sau, tức ngày 5/7/2022, khi phóng viên trên đường tới hiện trường thì nhận được cảnh báo của người dân rằng, “Gỗ họ giấu trong bìa rừng kia kìa nhưng em đừng vào. Vào đó họ đuổi đánh không có đường chạy thoát thân đâu”. Người thông báo nguồn tin cho phóng viên trước đó cũng đã đưa cảnh báo rằng: “Anh chỉ cho biết vậy thôi, chú đừng liều mà vào đó, động đến mấy ông buôn gỗ là nguy hiểm lắm”.

Nhận thấy có thể nguy hiểm đến tính mạng nên phóng viên quay lại UBND xã Đăk Pơ Pho để tìm kiếm sự giúp đỡ và được cán bộ xã nơi đây dẫn vào tiếp cận hiện trường. Tiếp cận hiện trường, phóng viên nhận thấy hàng chục khối gỗ được tập kết tại bìa rừng thuộc làng Chư Krey, xã Đăk Pơ Pho. Điểm tập kết cách cánh rừng khoảng 200m đến 500m khuất lấp sau cánh đồng mía của người dân. Tất cả số gỗ đều được làm thành phẩm của một căn nhà có quy mô lớn đã hoàn thành các công đoạn gia công và chỉ chờ được dựng lên.

Hiện trường là các cột gỗ lớn đã được bào nhẵn, phun sơn được tập kết lại che phủ bằng vải bạt. Ngoài ra các thành phần khác của căn nhà cũng được gia công xong và chất đống lại tại đây. Tại nơi tập kết gỗ còn có một máy cưa và một chiếc máy cày đã được chuyển đổi công năng thành một phương tiện dùng kéo gỗ.

leftcenterrightdel
 Video PV Báo Bảo vệ pháp luật tiếp cận hiện trường vụ việc.

Nhận định đây có thể là một vụ tập kết gỗ trái phép, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Kông Chro đồng thời cung cấp thông tin đến lãnh đạo huyện này. Tiếp nhận thông tin, UBND huyện huyện Kông Chro cho biết sẽ chỉ đạo làm rõ sự việc.

Sau đó, Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh sự việc qua bài: Kỳ lạ việc “chở gỗ về rừng” trong vụ tập kết, tàng trữ, cất giấu gỗ quy mô lớn tại Gia Lai được xuất bản ngày 5/7//2022 (sau bài phản ánh này, Báo Bảo vệ pháp luật luôn theo bám sự việc và có thêm nhiều bài phản ánh liên quan đến tiến trình điều tra, xét xử vụ án).

Đến ngày 11/7/2022, (tức là 6 ngày sau khi Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh sự việc và báo tin cho lãnh đạo huyện), Cơ quan CSĐT Công an huyện Kông Chro đã chủ trì tiến hành khám nghiệm hiện trường và vào cuộc điều tra sự việc. Kết thúc điều tra, VKSND huyện Kông Chro truy tố 5 bị cáo như đã nêu trên về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” quy định tại Điều 232 BLHS 2015.

Khép lại vụ án, TAND tỉnh Gia Lai tuyên án phúc thẩm 5 bị cáo tổng cộng gần 100 tháng tù, tịch thu sung vào ngân sách nhà nước toàn bộ số gỗ tang vật và 1 máy cày tang vật...

"Báo Bảo vệ pháp luật đã bám sát ngay từ đầu và phản ánh chính xác sự việc. Một số tình tiết mà Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh đã gợi mở cho công tác điều tra. Đây cũng là vụ án mà Báo Bảo vệ pháp luật đã có thông tin độc quyền và theo sát sự việc ngay từ khi vụ án chưa bắt đầu điều tra cho đến khi tòa tuyên án các bị cáo"- Trích lời của lãnh đạo VKSND huyện Kông Chro.

Xuân Nha - Hoàng Long